Sau những lần gửi thư thăm hỏi hồi tháng 3 và tháng 4 năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm trao đổi vào ngày 6/5.

Tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra theo đề nghị từ phía Hoa Kỳ.

Người đứng đầu nước Mỹ đánh giá cao năng lực ứng phó dịch bệnh của Việt Nam. Ông Trump cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện cung cấp và vận chuyển trang thiết bị y tế cũng như trao tặng khẩu trang cho phía Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời chào tới nhân dân Việt Nam. Ông Trump thông báo sẵn sàng tặng Việt Nam một số máy thở để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thủ tướng Xuân Phúc chia sẻ những mất mát mà người dân Mỹ đang phải gánh chịu, tin tưởng Tổng thống Trump lãnh đạo nước Mỹ sớm kiểm soát thành công dịch bệnh và tái khởi động nền kinh tế.

Thủ tướng Việt Nam cũng cảm ơn trước thịnh tình của nước Mỹ và ông Trump dành cho Việt Nam. Ông Xuân Phúc cảm ơn Mỹ hỗ trợ gần 10 triệu USD, cũng như thiện chí tặng máy thở cho Việt Nam chống dịch.

Vẫn theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Thủ tướng Xuân Phúc và Tổng thống Trump “hài lòng về tiến triển thực chất trong quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực”. Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều tiếp tục tăng trong Quý I/2020, trong đó xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông tin về cuộc điện đàm cũng được phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere viết trên Twitter với nội dung tương đồng Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam tường thuật.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere viết trên Twitter về cuộc diện đàm (ảnh chụp màn hình).

Cùng ngày với cuộc điện đàm trên, phía theo đề nghị của phía Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Báo Thế giới và Việt Nam (thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam) cho biết, nội dung cuộc điện đàm trao đổi về hợp tác đẩy lùi dịch Covid-19, tăng cường hợp tác, trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.