Khoảng 400 người lao động thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment (quận 12, TP.HCM) đình công tập thể để yêu cầu công ty thanh toán tiền lương và khắc phục nợ BHXH.

Chia sẻ với phóng viên báo Người Lao Động các công nhân cho biết, kỳ hạn trả lương hàng tháng của công nhân là vào ngày 10 nhưng nhiều tháng qua công ty thường xuyên trả chậm. Riêng lương tháng 1/2021, công ty trả trước khi nghỉ Tết Nguyên đán nhưng công nhân chỉ nhận được 80% lương, còn khối văn phòng được trả 50% lương.

Chi nhánh doanh nghiệp may mặc này hoạt động tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM từ năm 2016. Từ ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ngày 22/2), tập thể lao động đã đình công để yêu cầu quyền lợi.

Cũng theo công nhân, ngoài nợ lương, phép năm, 2 năm qua công ty vẫn trừ lương hàng tháng nhưng không tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động dẫn đến nhiều công nhân nghỉ thai sản, ốm đau không được thanh toán chế độ và nghỉ việc không thể chốt sổ BHXH.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Bà Đinh Thị Đào, người được ủy quyền làm việc thay cho chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment, cho biết đơn vị đang gặp khó khăn về tài chính, chưa xác định được chính xác thời gian trả tiền lương, phép năm, chế độ thai sản và ốm đau cho người lao động. Đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội, chi nhánh doanh nghiệp chưa có khả năng thanh toán.

Trao đổi với Zing, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội TP.HCM, cho biết người lao động hiện chưa thống nhất với thông tin do bà Đinh Thị Đào cung cấp. Đến 14h cùng ngày, gần 300 lao động đã ra về, khoảng 110 người còn lại tiếp tục làm việc.

“Sáng 25/2, nếu người lao động còn ngừng việc, lãnh đạo phòng LĐ-TL-BHXH và chuyên viên địa bàn sẽ xuống quận 12 cùng phòng LĐTBXH nắm tình hình và hỗ trợ quận giải quyết”, ông Tấn chia sẻ.