Một số trường hợp di chứng hậu Covid đã được xác nhận tại TP.HCM, trong đó có di chứng phổi, tim, rối loạn tâm thần.

Sáng nay (8/1), TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2022, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Tại hội nghị, ông Tăng Chí Thượng, giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chuyên gia nhận định các nước chưa thể kiểm soát hoàn toàn Covid-19 trước năm 2023.

Ông Thượng cho biết, vấn đề mới phát sinh là có một số trường hợp có vấn đề về sức khỏe sau khi mắc Covid-19.

Cụ thể, báo Lao Động trích lời giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói: “Các tình trạng bệnh lý được ghi nhận tại các bệnh viện rất đa dạng như cảm giác mệt mỏi, di chứng phổi, di chứng tim mạch, rối loạn tâm thần”.

Ông Thượng cho biết, ngành y tế đang xây dựng kế hoạch điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân hậu Covid-19.

Cụ thể, về việc chăm sóc sức khỏe tâm lý cho người dân, sở y tế sẽ đẩy mạnh điều trị, chăm sóc sức khỏe tâm thần ở y tế các cấp. Đồng thời, sở cũng tổ chức tổng đài tư vấn sức khỏe tâm thần do các chuyên gia của Bệnh viện Tâm Thần phụ trách.

“Ngành y tế cũng tổ chức nghiên cứu tác động của COVID-19 với các lĩnh vực và tạo điều kiện cho người sau mắc COVID-19 trở lại cuộc sống bình thường”, ông Thượng cho biết.

Ông Thượng nói, TP.HCM cũng đã lên kế hoạch ứng phó với biến thể Omicron. Kế hoạch bao gồm các hoạt động kiểm soát người nhập cảnh, xét nghiệm nhanh khi vừa nhập cảnh. Nếu người nhập cảnh dương tính, sẽ cách ly tại bệnh viện dã chiến số 12 và lấy mẫu PCR giải trình tự gen. Đồng thời, thành phố cũng có kế hoạch kiểm soát chặt chẽ tại địa phương.

Thời gian gần đây, TP.HCM có số ca nhiễm mới, số chuyển nặng và tử vong giảm sâu. Ngày 7/1, TP.HCM ghi nhận 18 ca thiệt mạng, trong đó có 7 ca từ tỉnh chuyển lên. Đây là mức tử vong thấp nhất kể từ từ khi dịch bùng phát đến nay.