Lãnh đạo một hệ thống bán lẻ cho biết TP.HCM không thiếu hàng hóa, nhưng gặp khó khăn ở khâu giao hàng. Một lãnh đạo của Sở Công thương cho biết thành phố đang xem xét cho người dân tự đặt hàng, nhận hàng thông qua shipper.

Zing đưa tin, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vào tối 28/8 đã tổ chức buổi đối thoại trực tuyến “Dân hỏi – Thành phố trả lời”.

Kiểm soát người, không kiểm soát hàng hóa

Trong cuộc trao đổi trên mạng xã hội,  ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, khẳng định “chúng ta kiểm soát người đi ra đường chứ không kiểm soát hàng hóa”.

Ông Phương nói: “Người nào được đi ra đường thì họ có chở cái gì cũng không quan trọng nữa vì họ đối tượng cần đi ra ngoài và chúng ta đã xem xét, cho phép nên chuyện họ chở gì không quan trọng nữa”.

Trước đó, việc quy định chỉ vận chuyển “hàng hóa thiết yếu” đã gây ra một số hiểu lầm, khó khăn gây bức xúc trong công chúng.

Ông Phương cho biết, các xe chở hàng sẽ không còn bị kiểm tra xem có phải là chở hàng thiết yếu hay không. Điều quan trọng là cần kiểm soát xem xe có được phép đi không; và tài xế có được phép ra đường hay không.

TP.HCM không thiếu hàng, mà cần giảm tải khâu giao hàng

Cũng trong buổi trao đổi, ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op, nói rằng TP.HCM không thiếu hàng; nhưng khâu giao hàng đang có những trở ngại.

Ông Đức cho biết: “Giờ TV, tủ lạnh, nồi cơm điện bị hỏng là người dân sẽ bị ảnh hưởng. Bà con mà vướng những chuyện đó có thể đặt mua trên các nhóm mua chung, đi chợ hộ, đảm bảo các chú công an, anh bộ đội sẽ không cản để đưa đến bà con”.

Liên quan đến khó khăn trong việc “đi chợ giúp dân”, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết: “Chúng tôi dự kiến những ngày tới đây khi lượng hàng hóa dự trữ trong dân giảm xuống, nhu cầu mua sắm tăng lên khiến lưu lượng hàng hóa luân chuyển rất lớn sẽ càng làm cho lực lượng phân phối quá tải”.

Ông Phương nói. “Chúng tôi đang tính toán phải có phương án để người dân đăng ký trực tiếp tới hệ thống phân phối và giao hàng bằng shipper, giảm tải cho lực lượng phân phối của thành phố”.

Ông Phương bình luận: “Shipper đang mất việc, ở nhà trong khi xã hội đang rất cần lực lượng này”.

Theo ghi nhận của Zing, các khách mời trong cuộc trao đổi trực tuyến đều ủng hộ việc nới lỏng kiểm soát đối với những người giao hàng trong thời gian sớm. Như vậy sẽ giảm tải cho hệ thống đi chợ hộ của TP.HCM; đồng thời mang trở lại kế sinh nhai cho các shipper.