Đeo khẩu trang như thế nào để không bị phạt là câu hỏi được nhiều người đặt ra sau khi một trường hợp tháo khẩu trang ngồi ăn một mình ở công viên tại TP.HCM bị phạt.

Các địa phương đã bắt đầu triển khai việc nhắc nhở và xử phạt đối với những người không chấp hành việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Tuy nhiên, đi kèm đó là những tình huống phát sinh như: người làm công việc suốt ngày chạy ở ngoài đường như xe ôm, người vận chuyển hàng, người lao động, kể cả dân công sở,… sẽ phải ăn sáng và trưa ở đâu? Nơi công cộng, tháo khẩu trang ngồi ăn một mình liệu có bị xử phạt hay không?

Theo báo Thanh Niên phản ánh, sáng ngày 7/4, tại công viên 30/4 cạnh nhà thờ Đức Bà, công an phường Bến Nghé (Q.1) đã lập biên bản phạt một số trường hợp không mang khẩu trang với lý do không thực hiện hướng dẫn của cơ quan y tế về biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch Covid-19.

Các trường hợp bị lập biên bản xử phạt từ 100.000 – 300.000 đồng (trung bình là 200.000 đồng), theo Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Nghị định 176/2013. Trong đó, một có trường hợp đang ăn sáng ở khu trung tâm TP.HCM, khiến nhiều người thắc mắc.

Ông Minh – một tài xế xe ôm công nghệ (42 tuổi, ngụ ở Q.Bình Thạnh) chia sẻ với báo Thanh Niên, mỗi ngày ông đều dậy sớm rồi mang theo cơm đi làm, đến trưa thì tiện đâu ăn đó.

Khi nghe được tin ngồi ăn một mình nơi công cộng cũng bị phạt, ông ngao ngán thời dài: Nhiều khi tới giờ cơm vẫn còn cách nhà vài chục km, ông thường tìm một góc dự xe ngồi ăn cơm. Giờ lỡ mà bị phạt chắc hết luôn tiền công một ngày, có ai muốn ăn ngoài đường đâu, do nghề này đặc thù vậy.

Cuối cùng, ông đã nói với vợ là ngày mai khỏi mang cơm theo, nếu ở gần nhà thì sẽ chạy về ăn, còn nếu xa thì ông sẽ ráng nhịn để tối về ăn một thể.

Trả lời thắc mắc trên, đại diện UBND phường Bến Nghé cho biết trên Thanh Niên, đã có quy định đi ra nơi công cộng bắt buộc đeo khẩu trang. Theo Chỉ thị 16, đồ ăn chỉ được mua đem về nhà chứ không được ăn ở ngoài đường vì khả năng lây nhiễm cao, dù là một mình nhưng không đúng.

Theo vị này, những ngày đầu thì phường đi nhắc nhở chứ không phạt để người dân tạo thói quen, sau đó mới xử phạt và phát khẩu trang cho người chưa kịp trang bị. Tuy nhiên, hiện giờ khẩu trang cũng ít nên chưa đủ để tặng cho mỗi người bị phạt.

“Mục đích phạt là để tuyên truyền, để người dân bảo vệ cho bản thân họ. Quy định là ra khu vực công cộng thì buộc mang khẩu trang, các nhà hàng, quán xá bán mang đi là để mang về nhà ăn”, vị này chia sẻ.

Đại diện UBND Q.1 cũng khẳng định, mọi người cũng nên hạn chế ra đường nếu không có việc cấp bách. Dù là người đi làm, nếu ngồi ăn ở công viên cũng bị phạt vì chỉ được ăn ở nhà hoặc cơ quan để đảm bảo phòng, chống dịch Viêm phổi Vũ Hán.

“Nếu ngồi ăn ngoài đường một mình được thì các hàng quán cũng sẽ chừa 1 chỗ để khách ngồi ăn được. Người dân cần chú ý là ăn ở nhà, hoặc ở công ty, cơ quan của mình chứ không được ra ngoài đường ngồi ăn, dù là ngồi một mình. Đi ra ngoài đường thì không được tháo khẩu trang”, đại diện UBND quận cho hay.