Trong khi Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên, bộ máy tuyên tuyền ở Bình Nhưỡng nói rằng dịch bệnh đến từ những quả bóng bay từ Hàn Quốc.

Thời báo Bình Nhưỡng của nhà nước Triều Tiên cáo buộc rằng Covid-19 đến từ “những quả bóng bay nhiễm độc” được gửi từ Hàn Quốc. Các nhà hoạt động nhân quyền và những người đào thoát khỏi Triều Tiên thường thả những quả bóng bay lớn có chứa gạo và các tờ rơi từ biên giới Hàn Quốc sang Triều Tiên, với hi vọng rằng chúng sẽ giúp người dân Triều Tiên biết được thông tin chân thực về thế giới bên ngoài.

Thời báo Bình Nhưỡng tuyên bố rằng những quả bóng bay từ Hàn Quốc đã rơi xuống lãnh thổ Triều Tiên, khiến trẻ em bị nhiễm virus, sau đó lây lan cho người lớn.

“Người ta phát hiện ra rằng một quân nhân 18 tuổi họ Kim và một học sinh mẫu giáo 5 tuổi họ Wi tiếp xúc với những thứ kỳ lạ trên những ngọn đồi gần doanh trại quân đội”, bản tường thuật của truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố.

Theo Wall Street Journal, Triều Tiên ghi nhận 4,7 triệu trường hợp “sốt” nhưng chỉ có 73 trường hợp tử vong trong tháng 5, một con số mà các chuyên gia cho rằng có khả năng cực kỳ thấp so với thực tế.

Việc những người đào thoát Triều Tiên gửi những quả bóng bay chất đầy đồ dùng và thông tin từ Hàn Quốc là điều khá phổ biến. Đầu tuần này, ABC đưa tin rằng người dân Hàn Quốc đã gửi vật tư y tế phòng chống Covid-19 cho Triều Tiên bằng khinh khí cầu.

Nhưng những quả bóng bay hay khinh khí cầu đó không đặt ra mối nguy cơ đáng kể về lây nhiễm Covid-19, theo Neoscope. Vì các nhà khoa học cho biết virus corona lây lan phần lớn qua các hạt lơ lửng trong không khí ở những không gian đông đúc.

Neoscope bình luận: “Tất nhiên, lãnh đạo Triều Tiên sẽ không muốn công dân của mình biết sự thật về thế giới bên ngoài, không bao giờ để tâm đến những gì họ đang bị mắc kẹt bên trong”.

“Thật là lười biếng đến mức đáng kinh ngạc và thật là vô lý về mặt khoa học khi tuyên bố những quả bóng bay làm lây lan dịch bệnh; nhưng xét đến động cơ thầm kín của Kim (Jong Un), thì điều đó không có gì đáng ngạc nhiên”.