Tổng thống Trump hứa ‘chuyển giao có trật tự’ và ‘tiếp tục chiến đấu’

Tổng thống Donald Trump hôm 7/1 cho biết ông sẽ “chuyển giao có trật tự” vào ngày 20/1; đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh vì một nước Mỹ tốt đẹp hơn, theo The Epoch Times.

Ông Trump nói: “Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử và sự thật sẽ chứng minh lập trường của tôi; tuy nhiên sẽ có một cuộc chuyển giao có trật tự vào ngày 20/1. Tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu để đảm bảo rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính”.

Tổng thống Trump phát biểu ngày 6/1/2021, khi hàng trăm ngàn người ủng hộ ông tụ tập bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ
Tổng thống Trump phát biểu ngày 6/1/2021, khi hàng trăm ngàn người ủng hộ ông tụ tập bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ (ảnh ghép từ các video).

Nghị viện Mỹ đã chứng nhận Joe Biden là tổng thống đắc cử vào khoảng 3:45 sáng ngày 7/1.

Chủ tịch Hạ viện dọa luận tội Tổng thống Trump

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi của Đảng Dân chủ hôm 7/1 tuyên bố Nghị viện có thể sẽ luận tội Tổng thống Trump nếu Phó Tổng thống Mike Pence và nội các không loại bỏ ông.

Bà Pelosi đưa ra tuyên bố này sau khi xảy ra vụ người biểu tình xâm nhập và làm loạn Điện Capitol; trong khi các nghị sỹ đang kiểm các phiếu đại cử tri hôm 6/1.

Luật sư Lin Wood cho biết các thành viên BLM và Antifa đã trà trộn vào những người ủng hộ Tổng thống Trump nhằm gây rối.

Luật sư Lin Wood chia sẻ bức ảnh cho thấy khả năng thành viên nhóm bạo loạn BLM hoặc Antifa đã trà trộn vào những người ủng hộ Tổng thống Trump trong vụ đột nhập Điện Capitol ngày 6/1/2021 (ảnh: Twitter của Luật sư Lin Wood).
Luật sư Lin Wood chia sẻ bức ảnh cho thấy khả năng thành viên nhóm bạo loạn BLM hoặc Antifa đã trà trộn vào những người ủng hộ Tổng thống Trump trong vụ đột nhập Điện Capitol ngày 6/1/2021 (ảnh: Twitter của Luật sư Lin Wood).

Ngay sau khi có vụ xâm nhập, Tổng thống Trump đã đăng video kêu gọi người biểu tình “trở về nhà trong hòa bình”. Tuy nhiên, các mạng xã hội lớn như Twitter, Facebook nhanh chóng xóa video này và khóa tài khoản của ông Trump.

Nhà Trắng lên án bạo lực ở Điện Capitol

Người phát ngôn của Tổng thống Trump, bà Kayleigh McEnany hôm 7/1 nói rằng Nhà Trắng lên án vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1.

Bà nói: “Điều này không thể chấp nhận được; những người vi phạm pháp luật sẽ bị truy tố hết mức theo luật pháp”.

Cần điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol

Cựu Ủy viên Cảnh sát Thành phố New York Bill Bratton cho rằng phản ứng của cảnh sát Capitol đối với cuộc biểu tình hôm 6/1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ là một “thất bại to lớn”, theo OAN.

OAN cho biết, nhiều nhà lập pháp trên khắp nước Mỹ cũng đã kêu gọi điều tra vụ việc. Một số người cho rằng Cảnh sát Capitol “đã không chuẩn bị sẵn sàng” và “mất quá nhiều thời gian” để ứng phó.

Nguồn tin từ luật sư Lin Wood tiết lộ rằng chính cảnh sát ở Điện Capitol đã mở đường cho người biểu tình vào trong tòa nhà. Điều này cho thấy khả năng có sự dàn xếp nhằm thực hiện một cuộc bạo loạn gây bất lợi cho Tổng thống Trump.

11 triệu dân Trung Quốc ở Hà Bắc bị phong tỏa vì COVID-19

Chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh phong tỏa 11 triệu cư dân ở tỉnh Hà Bắc từ ngày 7/1 nhằm hạn chế lây lan COVID-19, theo The Epoch Times.

Hà Bắc là tỉnh bao quanh thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Nhiều lao động nhập cư ở Bắc Kinh đến từ Hà Bắc. Thực phẩm của Bắc Kinh và các nguồn cung cấp thiết yếu khác cũng chủ yếu đến từ Hà Bắc.

Youtube tăng cường kiểm duyệt video bị coi là chứa ‘thông tin sai lệch về bầu cử’

Breitbart đưa tin, Youtube tuyên bố nền tảng này sẽ gia tăng kiểm duyệt các video có “thông tin sai lệch về bầu cử”. Youtube thuộc sở hữu của Google, một trong những hãng công nghệ lớn có “chiến dịch kiểm duyệt chưa từng có chống lại Tổng thống Trump”, theo Breitbart.