Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden vừa có cuộc tranh luận đầu tiên sáng nay, ngày 30/9 theo giờ Việt Nam. Trong cuộc khẩu chiến quyết liệt, ông Trump nói với ông Biden, cựu phó tướng của chính quyền Obama: “Trung Quốc ăn mất miếng cơm của ông rồi”.

Lời bình luận này liên quan đến một câu nói hớ của ông Biden ở Iowa vào tháng 5/2019. Khi đó, ông Biden phát biểu: “Trung Quốc sẽ cướp miếng cơm của chúng ta? Thôi nào, làm gì có chuyện đó. Ý tôi là, bạn biết đó, họ không phải người xấu”.

Cựu Phó Tổng thống Biden đã thu hút sự chỉ trích từ cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa vì câu nói này, trong bối cảnh người Mỹ ngày càng ý thức được mối nguy hại từ Bắc Kinh.

Các giao dịch béo bở

Trong phiên tranh luận đầu tiên, Tổng thống Trump chỉ ra mối xung đột lợi ích khi ông Biden là cấp phó của ông Obama. Trước đó, Thượng viện Mỹ đã công bố một báo cáo cho thấy Hunter Biden, con trai ông Joe, đã thu lợi từ các giao dịch kinh doanh béo bở trên khắp thế giới, nhờ danh tiếng của cha.

Ông Trump chất vấn ông Biden về việc Hunter nhận được 3,5 triệu đô la từ một nhân vật ở Nga khi ông Biden còn đương nhiệm. “Anh ta đã làm gì để xứng đáng với điều đó?”, ông Trump hỏi.

Ông Biden liên tục nói: “Điều đó không đúng sự thật”. Ông Biden từng giữ trọng trách liên quan đến chính sách của Mỹ với Nga, Ukraine trong chính quyền Obama.

Biden và Trung Quốc

Một trong các phi vụ khác của Hunter Biden là khoản đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD từ Ngân hàng Trung Quốc thuộc sở hữu của nhà nước. Khoản tiền này được cấp cho công ty của Hunter Biden chỉ 10 ngày sau khi anh ta tháp tùng cha trong chuyến thăm chính thức Bắc Kinh năm 2013.

Có nguồn tin cho biết ông Biden là người tác động khiến chính quyền Obama không cho phép hải quân Mỹ tuần tra ở Biển Đông từ năm 2012-2015. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Tổng thống Trump hồi đầu tháng này bình luận: “Nếu Joe Biden trở thành tổng thống, Trung Quốc sẽ sở hữu Hoa Kỳ, và mọi quốc gia khác cũng sẽ cười khẩy”.