Các cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ là những màn đối đầu trực tiếp và rất quan trọng giữa hai ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Cuộc tranh luận Trump – Biden lần đầu tiên sẽ diễn ra từ lúc 8-9 giờ 30 sáng nay 30/9, theo giờ Việt Nam, tức 9-10 giờ 30 tối 29/9 theo giờ Mỹ. Cuộc tranh luận sẽ diễn ra liên tục trong 90 phút (không có thời gian nghỉ) và được chia thành 6 phần với các chủ đề khác nhau.

Một số nguồn tin nói với Fox News rằng chiến dịch tranh cử của cả ông Biden và ông Trump đều đã đề xuất một số thay đổi liên quan cuộc tranh luận.

Chiến dịch Biden: Tranh luận 30 phút nghỉ 1 lần

Theo Fox News, chiến dịch tranh cử của ông Biden đã đề nghị nghỉ giải lao 2 lần, cứ tranh luận 30 phút thì nghỉ một lần. Tuy nhiên, chiến dịch của ông Trump đã phản đối đề xuất này.

Một nguồn tin trong chiến dịch Trump nói với Fox News rằng Tổng thống Trump “không cần nghỉ giải lao. Ông ấy luôn có những bài phát biểu 90 phút”.

Chiến dịch Trump: Kiểm tra lỗ tai trước khi tranh luận

Ngược lại, chiến dịch Trump đề nghị bên thứ 3 kiểm tra tai của hai ứng viên để bảo đảm không ai sử dụng các thiết bị điện tử hoặc thiết bị thu phát sóng khi tham gia tranh luận.

Tổng thống Trump đồng ý với đề xuất này. Trong khi đó, nguồn tin của Fox News nói rằng chiến dịch Biden đã từ chối. Bà Kate Bedingfield, người quản lý chiến dịch Biden nói rằng đề xuất kiểm tra lỗ tai trước khi tranh luận là “vô lý”.

Trump và Biden

Ông Donald Trump 74 tuổi là đương kim Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45. Chiến dịch tranh cử của ông Trump thường nhấn mạnh ông Biden không đủ năng lực về thể chất và tinh thần để lãnh đạo nước Mỹ.

Ông Joe Biden 78 tuổi có kinh nghiệm hàng chục năm tham gia chính trị. Ông từng là Phó Tổng thống Mỹ từ năm 2009 đến 2017 dưới thời Barack Obama.