Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phục hồi từ COVID-19, trong khi chính quyền của ông đang xúc tiến việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Chính quyền Trump sắp bán vũ khí cho Đài Loan

Ba nguồn thạo tin nói với Reuters rằng chính quyền Tổng thổng Trump đang xúc tiến 3 thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Động thái này dự kiến sẽ khiến Trung Quốc nổi giận, theo Reuters. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng thu phục bằng vũ lực, nếu cần thiết.

Quan hệ Mỹ – Đài Loan thăng hoa chưa từng có dưới thời Trump

Chính quyền Trump đã có những động thái thúc đẩy quan hệ với Đài Loan chưa từng thấy ở những người tiền nhiệm, kể từ khi Mỹ cắt đứt quan hệ với Đài Loan để công nhận Trung Quốc vào năm 1979.

Tháng 9 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach đã có chuyến thăm Đài Loan, một động thái thu hút phản ứng giận giữ từ Trung Quốc.

Quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan thăng hoa chưa từng có dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan thăng hoa chưa từng có dưới thời Tổng thống Donald Trump. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach (thứ hai từ trái sang) chụp ảnh kỳ niệm cùng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (thứ tư từ trái sang) và các quan chức khác trong chuyến thăm Đài Bắc ngày 18/9/2020 (ảnh: Phủ Tổng thống Đài Loan).

Theo quy định của luật pháp Mỹ, Washington phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ. Tuy nhiên, Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA) không quy định rõ liệu Mỹ có can thiệp quân sự hay không, trong trường hợp Đài Loan bị Trung Quốc tấn công.

Thứ trưởng Mỹ: Trung Quốc là ‘kẻ gây khó chịu’

AP đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun hôm 12/10 gọi Trung Quốc là “con voi trong phòng”, một câu thành ngữ ám chỉ một “kẻ gây khó chịu mà mọi người chẳng muốn nhắc tới”.

Ông Biegun cũng cho biết Washington đang tìm cách thúc đẩy lợi ích của Ấn Độ trong khu vực. Chính quyền Trump đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Tổng thống Trump tổ chức mít tinh lớn

Tổng thống Trump sẽ tổ chức một cuộc mít tinh vận động tranh cử vào tối thứ Hai (12/10), tức sáng nay, thứ Ba (13/10) theo giờ Việt Nam. Ông Trump thông báo điều này trên Twitter: “Hẹn gặp các bạn ở Sanford, Florida tối nay để tham gia một cuộc mít tinh lớn”.

Cuộc mít tinh diễn ra chưa đầy 2 tuần kể từ khi ông Trump có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Hôm 11/10, Tổng thống Trump tuyên bố đã khỏi COVID-19 và “miễn nhiễm” với loại virus này.

Bác sỹ tuyên bố Trump âm tính với COVID-19

Tổng thống Donald Trump đã có các kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trong vài ngày liên tiếp và không còn khả năng lây bệnh cho người khác, Bloomberg cho biết tuyên bố của ông Sean Conley, bác sỹ của tổng thống.

Bác sỹ Conley nói căn cứ theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy Tổng thống Trump không còn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho người khác. (Chi tiết)

Mỹ sẽ thiệt hại 16 nghìn tỷ USD vì COVID-19

Đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại cho Mỹ 16 nghìn tỷ USD, cao gấp 4 lần thiệt hại từ cuộc Đại suy thoái vào những năm 1930. Đó là ước tính của cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Lawrence Summers và nhà kinh tế học David Cutler của Đại học Harvard, theo Bloomberg.

Hai ông đưa ra ước tính này trong một bài tham luận trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. Khoảng một nửa trong số đó liên quan đến tổng sản phẩm quốc nội bị sụt giảm vì kinh tế ngừng hoạt động động và nCoV lây lan liên tiếp. Nửa còn lại là những tổn hại về sức khỏe như chết sớm và suy giảm sức khỏe tâm thần lâu dài.