Nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump dự kiến sẽ tiếp tục chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc. Trong khi hy vọng Biden chiến thắng, Trung Quốc tiếp tục đưa ra những lời hăm dọa trắng trợn với các nước láng giềng, trong đó có Úc.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng nay, thứ Bảy ngày 21/11/2020:

TT Trump tố bang Georgia không cho kiểm tra chữ ký; vội vã tuyên bố Biden thắng

Tổng thống Trump hôm 20/11 cáo buộc bang Georgia đã không cho chiến dịch của ông kiểm tra kĩ lưỡng các lá phiếu; nhưng vội vã tuyên bố Joe Biden chiến thắng sau một “cuộc kiểm đếm vô nghĩa”.

“Thống đốc Georgia, và Ngoại trưởng (tiểu bang này), từ chối không cho phép chúng tôi xem xét các chữ ký trên các lá phiếu; (vì) điều này có thể phơi bày hàng trăm nghìn lá phiếu bất hợp pháp; và đem lại cho Đảng Cộng hòa và tôi, David Perdue, và có lẽ cả Kelly Loeffler, một CHIẾN THẮNG LỚN”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Trung Quốc hy vọng Joe Biden trúng cử để thay đổi các chính sách cứng rắn của Tổng thống Trump với Bắc Kinh, trong đó có Biển Đông (ảnh: Chính phủ Mỹ/Twitter).
Trung Quốc hy vọng Joe Biden trúng cử để thay đổi các chính sách cứng rắn của Tổng thống Trump với Bắc Kinh, trong đó có Biển Đông (ảnh: Chính phủ Mỹ/Twitter).

Ông Trump chất vấn: “Tại sao họ không làm điều đó (cho phép kiểm tra chữ ký); và tại sao họ vội vã xác nhận một cuộc kiểm đếm vô nghĩa?”

Cũng trong ngày 20/11, bang Georgia tuyên bố đã hoàn tất việc kiểm phiếu lại bằng tay; và rằng Biden chiến thắng tại tiểu bang này.

Trung Quốc ngỏ ý muốn tham gia TPP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 20/11 nói rằng nước này sẵn sàng tham gia hiệp ước thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), theo Nikkei.

Phoó Tổng thống Joe Biden nói chuyện với Tập Cận Bình tại Nhà Trắng, ngày 14/2/2012; khi đó Tập là Phó Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: Nhà Trắng.
Phoó Tổng thống Joe Biden nói chuyện với Tập Cận Bình tại Nhà Trắng, ngày 14/2/2012; khi đó Tập là Phó Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: Nhà Trắng.

Ông Tập đưa ra tuyên bố này tại hội nghị trực tuyến Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

TPP ban đầu được kỳ vọng là sẽ đưa các nước láng giềng của Trung Quốc gần gũi hơn với Mỹ; giảm lệ thuộc vào thương mại với Trung Quốc, theo Wikipedia tiếng Anh.

Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi TPP theo chiến lược “Nước Mỹ trên hết” của ông.

Trung Quốc dọa Úc không được coi Bắc Kinh là kẻ thù

Chính quyền Trung Quốc đang sử dụng phương cách hăm dọa nhằm thuyết phục Australia coi Trung Quốc là cơ hội; chứ không phải là mối đe dọa.

“Trung Quốc đang nổi giận. Nếu các vị coi Trung Quốc là kẻ thù; thì Trung Quốc sẽ là kẻ thù”, một quan chức Trung Quốc tuyên bố. (Chi tiết)

Thêm nghị sỹ Mỹ dương tính với nCoV

Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott hôm 20/11 cho biết ông dương tính với Covid-19 và đang cách ly tại nhà với “các triệu chứng rất nhẹ”.

Trước đó, thượng nghị sỹ Grassley cũng dương tính với nCoV và đang cách ly tại nhà ở Virginia. Ngoài ra, ít nhất 6 hạ nghị sỹ khác đã tuyên bố dương tính với virus Trung Quốc vào tuần trước, theo Western Journal.

Úc cần giải quyết các cáo buộc về tội ác chiến tranh

SBS đưa tin các nhóm nhân quyền đang hối thúc Úc “gương mẫu” trong việc giải quyết những cáo buộc về tội ác chiến tranh.

Động thái này xuất hiện sau khi có thông tin về một thiếu tướng Úc đã gây ra cái chết của 39 người Afghanistan không có vũ trang.

SBS cho biết, vụ việc này “đã phủ bóng đen lên danh tiếng của quân đội Úc”; trong đó có cáo buộc về tình trạng coi thường pháp luật và gian dối trong một số quân nhân tinh nhuệ nhất.