Sau khi nhiều quốc gia phàn nàn rằng vật tư y tế nhập khẩu từ Trung Quốc cho kết quả xét nghiệm không chính xác và không đủ khả năng bảo hộ trước virus, Trung Quốc đã đưa ra những phát ngôn, và khẳng định họ đang hoàn thành vai trò một quốc gia lớn có trách nhiệm và đóng góp vô tư để chống lại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID -19).

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh tuyên bố nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang làm việc cả ngày lẫn đêm để cung ứng nhu cầu về các sản phẩm y tế ở nước ngoài và lên án ý tưởng Trung Quốc đã sử dụng “hỗ trợ y tế” để thao túng dư luận.

Đáp lại những phàn nàn của các quốc gia như Slovakia và Philippines, nơi báo cáo các bộ dụng cụ xét nghiệm (test kit) do Trung Quốc sản xuất cho kết quả không chính xác, bà Hoa tuyên bố Đại sứ quán Trung Quốc tại các quốc gia này đã hỗ trợ ngay lập tức, bao gồm cung cấp hướng dẫn chính xác về cách sử dụng các bộ dụng cụ.

Đối với số hàng 600.000 mặt nạ phẫu thuật bị lỗi gửi cho Hà Lan, bà Hoa cho biết các quan chức Hà Lan vẫn đang tư vấn cho các chuyên gia để đảm bảo số mặt nạ này vẫn có thể sử dụng đối với các nhu cầu bảo vệ thấp hơn, nghĩa là chúng không phải hoàn toàn không dùng được.

Bà Hoa nhắc lại sự chân thành của Trung Quốc trong việc đối phó với nhu cầu cung ứng y tế toàn cầu. Bà nói thêm: “Thực tế, khi chúng tôi mới bắt đầu chiến đấu với COVID-19 tại nhà, một số (hàng) hỗ trợ mà Trung Quốc nhận bị lỗi, nhưng chúng tôi đã chọn tin tưởng và tôn trọng ý tốt của những nước này”.

Mặc dù vậy, bà Hoa đã không phân biệt ranh giới giữa việc nhiều quốc gia đã chi hàng triệu đô la để mua các sản phẩm bị lỗi từ Trung Quốc với việc nhận hỗ trợ từ thiện.

Trước đó, ngày 23/3, trang tin tức iROZHLAS của Cộng hòa Séc đưa tin, các nhân viên y tế địa phương đã phát hiện 80% các bộ xét nghiệm do chính quyền Trung Quốc bán cho Cộng hòa Séc cho kết quả sai.

Pavla Svrčinová, một nhân viên y tế vùng sở tại cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra chúng (các bộ thử nghiệm) tại Bệnh viện Đại học Ostrava, nhưng không may là tỷ lệ kết quả sai khá cao, vì vậy chúng tôi đang chờ thêm kết quả xét nghiệm trên toàn quốc [để đối chiếu]”.

Tương tự, theo tờ South China Morning Post ngày 27/3, thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đã ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 do một công ty Trung Quốc sản xuất sau khi nghiên cứu thấy nó có tỷ lệ chính xác thấp.

Theo Taiwan News 

Thùy Anh (t/h) 

Xem thêm: