Trung Quốc đã thông qua cải cách sâu rộng hệ thống bầu cử của Hong Kong vào ngày 30/3, làm suy yếu nghiêm trọng thể chế dân chủ của thành phố trong khi đảm bảo chỉ “những người yêu nước” lãnh đạo trung tâm tài chính quốc tế.

Theo Reuters, các biện pháp này là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm củng cố sự kìm kẹp độc tài đối với Hong Kong, sau khi áp dụng luật an ninh quốc gia hồi tháng 6, vốn được coi là công cụ để đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Việc cải cách dự kiến giảm gần một nửa số đại biểu được bầu trực tiếp và tăng số quan chức được Bắc Kinh phê chuẩn tại Hội đồng Lập pháp, vốn được mở rộng từ 70 ghế lên 90 ghế.

Một ủy ban kiểm duyệt mới nhiều quyền lực được giao nhiệm vụ giám sát các ứng cử viên tranh cử các vị trí trong chính quyền và làm việc cho các cơ quan an ninh quốc gia nhằm đảm bảo họ trung thành với Bắc Kinh.

Maria Tam, một chính trị gia cấp cao của Hồng Kông nói với Reuters rằng Ủy ban Bảo vệ An ninh Quốc gia sẽ giúp ủy ban kiểm duyệt mới “nắm rõ lý lịch của tất cả các ứng cử viên, đặc biệt là việc tuân thủ luật an ninh quốc gia”.

Các quan chức Trung Quốc cho biết việc cải cách bầu cử nhằm loại bỏ “những sơ hở và thiếu sót” đe dọa an ninh quốc gia trong thời kỳ bất ổn chống chính quyền hồi năm 2019 và để đảm bảo chỉ những “người yêu nước” điều hành thành phố.

Các biện pháp này là cuộc cải cách quan trọng nhất đối với cấu trúc chính trị của Hồng Kông kể từ khi thành phố được trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Nó cũng thay đổi quy mô và thành phần của cơ quan lập pháp và ủy ban bầu cử theo hướng ủng hộ các nhân vật thân Bắc Kinh.

Mỹ đã lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc thông qua cải cách luật bầu cử ở Hong Kong.

“Chúng tôi rất lo ngại những thay đổi đối với hệ thống bầu cử Hong Kong, một hệ thống bầu cử bất chấp ý chí của người dân Hong Kong và phủ nhận tiếng nói của người Hong Kong trong chính chính quyền của họ”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 30/3.

Trong khi đó, lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam và một số quan chức thành phố, bao gồm cả Bộ trưởng Tư pháp, đều đưa ra tuyên bố ca ngợi động thái của Trung Quốc.

“Tôi tin rằng bằng cách cải thiện hệ thống bầu cử và thực hiện ‘những người yêu nước quản lý Hồng Kông’, tình trạng chính trị hóa xã hội quá mức và sự rạn nứt nội bộ đã chia cắt Hồng Kông có thể được giảm thiểu một cách hiệu quả,” bà Lam nói.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Lam cho biết những thay đổi sẽ được đệ trình lên Hội đồng Lập pháp vào giữa tháng 4 và dự kiến ​​sẽ được thông qua vào cuối tháng 5.