Những tiết lộ mới về mối quan hệ giữa gia đình Biden và Trung Quốc dự kiến sẽ làm nóng thêm cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Dưới đây là những tin thế giới nổi bật sáng nay, thứ Sáu ngày 23/10/2020:

Trump – Biden tranh luận lần cuối trước bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ tham gia phiên tranh luận cuối cùng vào tối ngày 22/10, tức sáng nay, ngày 23/10, từ 8h-9h30 theo giờ Việt Nam.

Tổng thống Donald J. Trump bắt tay người tiền nhiệm Obama trong Lễ nhậm chức của ông Trump tại Tòa nhà Nghị viện Mỹ ngày 20/1/2017. Ông Trump nhiều lần chỉ trích các chính sách thời Obama - Biden (ở giữa) đã tạo điều kiện cho Trung Quốc tước đoạt sự thịnh vượng của nước Mỹ (ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).
Tổng thống Donald J. Trump bắt tay người tiền nhiệm Obama trong Lễ nhậm chức của ông Trump tại Tòa nhà Nghị viện Mỹ ngày 20/1/2017. Ông Trump nhiều lần chỉ trích các chính sách thời Obama – Biden (ở giữa) đã tạo điều kiện cho Trung Quốc tước đoạt sự thịnh vượng của nước Mỹ (ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Cuộc tranh luận dự kiến sẽ diễn ra gay cấn. Ông Trump vừa phục hồi khỏi COVID-19, trong khi ông Biden thường nhắm vào đại dịch này để chỉ trích ông Trump. Ngược lại, những thông tin về quan hệ lợi ích giữa con trai ông Biden và Trung Quốc đang là tâm điểm chỉ trích nhắm vào chiến dịch Biden.

Tin360.tv tường thuật trực tiếp diễn biến của cuộc tranh luận này. Kính mời quý độc giả theo dõi.

Email mới tiết lộ Trung Quốc cho gia đình Biden ‘vay không hoàn lại’ 5 triệu USD

Breitbart hôm 22/10 đưa tin về một email mới được tiết lộ về quan hệ giữa gia đình Biden và Trung Quốc.

Email năm 2017 từ quan chức cấp cao trong một công ty năng lượng Trung Quốc cho thấy công ty này đã cung cấp cho “gia đình BD” (Biden) một khoản vay 5 triệu USD mà không cần bảo đảm, không cần hoàn lại.

Gia đình Biden bị nghi ngờ hưởng lợi từ Trung Quốc trong thời gian ông Joe Biden làm Phó Tổng thống Mỹ. Ảnh của Nhà Trắng cho thấy ông Joe Biden cười lớn khi thăm Trung Quốc ngày 18/8/2011 trên cương vị Phó Tổng thống. Tiếp đón ông Biden là ông Tập Cận Bình, khi đó là Phó Chủ tịch Trung Quốc.
Gia đình Biden bị nghi ngờ hưởng lợi từ Trung Quốc trong thời gian ông Joe Biden làm Phó Tổng thống Mỹ. Ảnh của Nhà Trắng cho thấy ông Joe Biden cười lớn khi thăm Trung Quốc ngày 18/8/2011 trên cương vị Phó Tổng thống. Tiếp đón ông Biden là ông Tập Cận Bình, khi đó là Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Trước đó, The New York Post đã công bố các email cho thấy Trung Quốc cung cấp “khoản thù lao” lớn cho Hunter Biden, con trai ông Joe Biden, khi ông Biden còn là phó tổng thống trong chính quyền Barack Obama.

Các email khác do Breitbart công bố cho thấy khả năng Hunter đã lợi dụng ảnh hưởng của cha để thu xếp “cuộc gặp riêng” của giới chức Trung Quốc với chính quyền Obama tại Nhà Trắng.

Bị lên án tội diệt chủng, Trung Quốc nói Canada “vô căn cứ”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên hôm 22/10 bác bỏ chỉ trích của Canada về chính sách đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trước đó, một ủy ban của Quốc hội Canada kết luận Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thực thi chính sách “diệt chủng” đối với dân tộc Duy Ngô Nhĩ. Tuyên bố đề cập đến việc Trung Quốc giam giữ khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ, cưỡng bức lao động, các hệ thống giám sát tràn lan và các hình thức triệt giảm dân số đối với dân tộc này.

Theo CBC, ông Triệu tuyên bố kết luận của Canada là “vô căn cứ”, đồng thời cáo buộc Canada can thiệp vào tình hình nội bộ của Trung Quốc.

Ba Lan: Phá thai dị tật là vi phạm hiến pháp

Euro News đưa tin, Tòa án hiến pháp của Ba Lan hôm 22/10 đã ra phán quyết rằng phá thai do dị tật bẩm sinh là hành động vi hiến.

Theo phán quyết này, phá thai vẫn được phép, nếu người mẹ có nguy cơ mất mạng do mang thai, hoặc cái thai là kết quả của một hành vi bị cấm, như hiếp dâm.

Ba Lan là một trong số các nước châu Âu có quy định nghiêm ngặt nhất về phá thai.

Nga tấn công mạng chính phủ Mỹ trước bầu cử

Politico đưa tin, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) hôm 22/10 cảnh báo về các cuộc tấn công mạng của chính phủ Nga nhắm vào các cơ quan của Mỹ.

Theo bản cảnh báo, các tin tặc Nga “đã tiến hành một chiến dịch chống lại nhiều mục tiêu ở Hoa Kỳ”, bao gồm “hàng chục” chính quyền địa phương và tiểu bang.

Bản thông báo cho biết mặc dù “có thể có một số rủi ro đối với thông tin bầu cử”, nhưng “không có bằng chứng cho thấy tính toàn vẹn của dữ liệu bầu cử đã bị xâm phạm”.

Sri Lanka sửa hiến pháp, trao thêm quyền lực cho tổng thống

Quốc hội Sri Lanka hôm 22/10 đã thông qua một bản sửa đổi hiến pháp nhằm tập trung quyền lực vào tay tổng thống, theo CNA.

Với những sửa đổi này, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa sẽ có thể nắm giữ các bộ, cũng như bổ nhiệm và sa thải các bộ trưởng. Ông cũng là người có thẩm quyền bổ nhiệm của các ủy ban bầu cử, dịch vụ công, cảnh sát, các ủy ban nhân quyền, ủy ban chống hối lộ hoặc tham nhũng.

Bản sửa đổi cũng cho phép những người có quốc tịch kép nắm giữ các chức vụ chính trị ở Sri Lanka.

Những động thái này làm gia tăng quyền lực chính trị của gia đình ông Rajapaksa, theo CNA.