8 máy bay chiến đấu Trung Quốc hôm thứ Sáu (19/2) đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Đài Loan không lâu sau khi hòn đảo này bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng mới.

Lực lượng không quân Đài Loan ngày 19/2 đã chặn 8 máy bay chiến đấu của Trung Quốc xâm nhập phía Tây Nam vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, bao gồm 4 chiếc J-16 và 4 chiếc JH-7, ngoài ra còn có 1 máy bay tác chiến điện tử bay gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Cơ quan này nói rằng các máy bay Đài Loan đã phản ứng “với tín hiệu radio cảnh báo và triển khai hệ thống phòng không tên lửa để giám sát” các hoạt động.

Theo Reuters, máy bay Trung Quốc thường xuyên xuất hiện ở khu vực Tây Nam Đài Loan. Đợt bay quy mô lớn gần đây nhất là ngày 24/1, với 12 chiến đấu cơ Trung Quốc.

Bắc Kinh  chưa đưa ra bình luận về thông tin do Đài Loan công bố hôm 19/2.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Đài Loan mới bổ nhiệm vị trí bộ trưởng quốc phòng, được đào tạo tại Mỹ, nhằm giúp tăng cường hiện đại hóa quân đội và hoạt động tình báo. Lãnh đạo cơ quan an ninh Đài Loan Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng), tốt nghiệp tại Mỹ năm 1999, sẽ thay thế ông Nghiêm Đức Phát (Yen De-fa).

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã cam kết bảo vệ hòn đảo và ưu tiên hiện đại hóa quân đội, bao gồm phát triển hạm đội tàu ngầm, mua máy bay chiến đấu F-16 từ Mỹ và nâng cấp các tàu chiến.

Bà Thái mong đợi ông Chính sẽ hoàn thành giai đoạn cải cách quân sự tiếp theo, bao gồm lập kế hoạch cho “chiến tranh phi đối xứng”, tập trung vào vũ khí di động, công nghệ cao để gây khó khăn cho các cuộc tấn công của Trung Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và chưa loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để kiểm soát hòn đảo này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi tháng 1 đã tuyên bố “độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh”.