Trung Quốc hôm 19/2 đã lần đầu thừa nhận có binh sĩ thiệt mạng trong vụ giao tranh với quân đội Ấn Độ ở khu vực biên giới hai nước hồi tháng 6/2020.

Theo Reuters, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết 4 binh sĩ có tên Chen Hongjun, Chen Xiangrong, Xiao Siyuan và Wang Zhuoran đã hy sinh trong “trận chiến khốc liệt” nhằm chống lại “quân đội nước ngoài” đã vi phạm thỏa thuận và xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc. Cả 4 người tử trận đều được truy tặng danh hiệu hoặc bằng khen.

Trung Quốc và Ấn Độ trước đó đã đổ lỗi cho nhau châm ngòi cuộc đụng độ tại biên giới hai nước ở phía tây dãy Himalaya hồi tháng 6, trong đó binh sĩ hai nước được cho là đã giao tranh với nhau bằng đá và gậy đính đinh. Ấn Độ từng tuyên bố 20 binh sĩ của họ đã tử vong, trong khi phía Bắc Kinh thừa nhận có thương vong nhưng không tiết lộ con số chi tiết cho tới nay.

Kể từ cuộc giao tranh, căng thẳng Trung-Ấn liên tục gia tăng khi các bên đều triển khai quân đội và vũ khí dồn dập tới các điểm “nóng”. Tuy nhiên, hai nước gần đây đã tìm cách giảm leo thang tình hình ở biên giới, dù vào tháng 1/2021 vẫn xảy ra một “cuộc đối đầu nhỏ” khác giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc dọc theo vùng biên giới tranh chấp.

Theo Reuters, sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào tháng này, Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu rút quân, xe thiết giáp cùng những khí tài khác ra khỏi bờ Hồ Pangong ở vùng Ladakh, nơi vốn là tâm điểm của cuộc tranh chấp biên giới kéo dài giữa hai nước.