Ngày 9/7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan phát đi cảnh báo công dân mình sống tại nước này cẩn thận trước một chứng bệnh viêm phổi lạ đã khiến hơn 600 người tử vong trong tháng 6.

Theo Zing News, cơ quan ngoại giao của Trung Quốc cho biết trong thông báo trên mạng xã hội WeChat, căn bệnh bí ẩn trên đã cướp đi sinh mạng của 1.772 người trong 6 tháng đầu năm 2020. Riêng tháng 6, có tới 628 trường hợp tử vong được ghi nhận, trong đó đã có công dân Trung Quốc. 

“Tỷ lệ tử vong của người mắc bệnh này còn cao hơn nhiều so với Covid-19”,  đại sứ quán Trung Quốc cho biết một số tổ chức, trong đó có Bộ Y tế Kazakhstan, vẫn đang tìm hiểu chủng virus nào gây nên bệnh viêm phổi lạ.

Tờ Người Lao Động dẫn tin từ South China Morning Post (Hồng Kông) – các quan chức và truyền thông Kazakhstan hiện chỉ gọi bệnh nói trên là “viêm phổi”. Hiện chưa rõ lý do Đại sứ quán Trung Quốc gọi đây là “viêm phổi lạ”, cũng như liệu cơ sở ngoại giao này có nắm thêm thông tin gì khác về nó. 

Bộ trưởng Y tế Kazakhstan Alexey Tsoi hôm 8/7 cho biết số bệnh nhân viêm phổi nhiều gấp 2-3 lần số người mắc Covid-19, theo hãng tin Kazinform.

Cũng theo ông Tsoi, bộ này có kế hoạch công bố số liệu về số ca viêm phổi được xác nhận sớm nhất là trong tuần tới vì đã đến lúc công chúng cần biết rõ chuyện gi đang diễn ra.

Theo số liệu mới nhất của trang worldometers.info, Kazakhstan hiện có hơn 54.000 ca Covid-19 và 264 người tử vong vì bệnh này.