Chuyên gia cho rằng Trung Quốc lợi dụng COVID nhằm can thiệp bầu cử Mỹ. Bắc Kinh không muốn Tổng thống Trump tái đắc cử và tiếp tục chiến lược cứng rắn chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật vào sáng thứ Năm ngày 12/11/2020:

Trung Quốc lợi dụng COVID can thiệp bầu cử Mỹ

Trung Quốc đã lợi dụng tình trạng bùng phát COVID-19 trên toàn cầu để gây bất ổn cho Mỹ; và cuối cùng tác động đến cuộc bầu cử tổng thống. Đó là nhận định của ông Robert Spalding, tác giả của cuốn sách “Chiến tranh tàng hình: Cách Trung Quốc giành kiểm soát trong khi giới tinh hoa Mỹ đang ngủ”.

Ông Robert Spalding, tác giả cuốn sách "Chiến tranh tàng hình". Ông cho rằng Trung Quốc lợi dụng COVID-19 nhằm ngăn Tổng thống Trump tái đắc cử
Ông Robert Spalding, tác giả cuốn sách “Chiến tranh tàng hình”. Ông cho rằng Trung Quốc lợi dụng COVID-19 nhằm can thiệp bầu cử Mỹ. Ảnh: crushthestreet.com.

Ông Spalding nói với chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ” của The Epoch Times hôm 10/11: “Khi bạn chắp nối tất cả những điều này lại với nhau, (thì sẽ thấy) các hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là cố tình tác động đến cuộc bầu cử của Hoa Kỳ”.

Chính quyền Trump chống lại ĐCSTQ

Chính quyền Trump đã đề ra Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2017; trong đó tập trung vào việc chống lại các hành động của ĐCSTQ. Ông Spalding nói rằng chính quyền Trump “hiểu điều gì đang diễn ra và họ bắt đầu giải quyết vấn đề”.

Ngược lại, chính quyền Trung Quốc đã nắm bắt cơ hội từ đại dịch để ứng phó với những thách thức mà chính quyền Trump đặt ra, theo ông Spalding.

Ông nói: “Tại sao chúng ta lại có rất nhiều lá phiếu gửi qua thư? Đó là do virus corona. Tại sao chúng ta có coronavirus? Đó là do Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tại sao họ có cơ hội này? Đó là vì chúng ta đã cho phép họ gia nhập WTO; chúng ta đã chào đón họ vào cộng đồng của các quốc gia”.

Trước cuộc bầu cử, Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa kêu gọi người dân không nên gửi phiếu bầu qua bưu điện; vì nguy cơ bị thất lạc hoặc gian lận. Trong khi đó, Đảng Dân chủ kêu gọi bỏ phiếu qua thư với lý do giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Bang Georgia kiểm phiếu lại bằng tay; Trump có khả năng lật ngược thế cờ

Ông Brad Raffensperger, Ngoại trưởng Georgia hôm 11/11 thông báo tiểu bang này sẽ “kiểm phiếu lại toàn bộ bằng tay ở từng quận”.

“Các cuộc kiểm lại phiếu bầu tại bang Arizona, Georgia và các bang khác sẽ mang lại lợi thế cho Trump”, ông Dick Morris, chiến lược gia thời Tổng thống Clinton cho biết trên Western Journal ngày 8/11/2020. (Chi tiết)

Anh vượt mốc 50.000 ca tử vong vì COVID-19

Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu có số ca tử vong vì nCoV vượt qua 50.000 ca. BBC cho biết tin này dựa trên số liệu mới nhất của chính phủ Anh.

Worldometers cho biết quốc gia này hiện có 50.365 ca tử vong; trong tổng số 1.256.725 ca nhiễm. Trong vòng 24 giờ qua Anh có thêm 22.950 ca mới.

Vua Thái Lan gửi thông điệp yêu thương trước làn sóng biểu tình

Straits Times đưa tin Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã viết thông điệp về tình đoàn kết và yêu thương dân tộc; trong bối cảnh những người biểu tình yêu cầu cải cách hoàng gia.

Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đăng quang ngày 5/5/2019 (ảnh: Wikimedia Commons).
Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đăng quang ngày 5/5/2019 (ảnh: Wikimedia Commons).

Hàng nghìn người biểu tình đã tuần hành đến Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Bangkok vào Chủ nhật (8/11); bất chấp sự phong tỏa của cảnh sát và hàng loạt vòi rồng.

“Khi Nhà vua thực sự trân trọng nền dân chủ, tất cả nhân dân sẽ tìm thấy hạnh phúc”, những người biểu tình nói.

Bolivia nối lại quan hệ với Iran, Venezuela

Tổng thống mới của Bolivia, ông Luis Arce, đã nhanh chóng khôi phục quan hệ với Iran và Venezuela; chỉ ba ngày sau khi đảng xã hội chủ nghĩa của ông giành lại quyền lực, theo Reuters.

Ông Luis Arce khi còn là Bộ trưởng Tài chính Bolivia
Ông Luis Arce khi còn là Bộ trưởng Tài chính Bolivia (ảnh: Wikimedia Commons).

Venezuela và Iran là đồng minh quan trọng của cựu tổng thống Bolivia Evo Morales; nhà lãnh đạo buộc phải từ chức vì áp lực trong cuộc bầu cử tranh cãi năm 2019.