Bà Hoa Xuân Oánh – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 13/7, hai chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang ở Bắc Kinh để cùng Trung Quốc “xác định nguồn gốc của đại dịch Covid-19”.

Tuy nhiên, theo SCMP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa nói rằng, việc tìm kiếm nguồn gốc virus Corona chủng mới gây dịch bệnh Covid-19 nên được tiến hành thêm ở nhiều nước khác, chứ không nên giới hạn chỉ ở Trung Quốc.

Theo bà Oánh, Trung Quốc và WHO đã đạt được “sự đồng thuận cơ bản” rằng “việc truy tìm nguồn gốc là một vấn đề khoa học cần được các nhà khoa học tiến hành, thông qua nghiên cứu và hợp tác quốc tế trên toàn cầu”.

“Đây cũng là quan điểm của WHO rằng truy tìm nguồn gốc là quá trình đang diễn ra có lẽ liên quan đến nhiều quốc gia và địa phương, và WHO sẽ thực hiện các chuyến đi tương tự đến các quốc gia và khu vực khác theo nhu cầu thực tế”, bà Oánh nói sau khi xác nhận 2 chuyên gia của WHO đã đến Bắc Kinh.

(Ảnh chụp màn hình báo Vnexpress)

Tuyên bố trên là xác nhận đầu tiên về việc các chuyên gia của WHO đã đến Bắc Kinh điều tra theo kế hoạch. Các chuyên gia này được cho là đã đáp máy bay xuống Bắc Kinh vào hôm 10/7, mở đường cho quá trình điều tra về nguồn gốc virus gây Covid-19.

Hai chuyên gia này bao gồm một chuyên gia về thú y, một chuyên gia dịch tễ. Hiện tại, danh tính và hành trình của hai chuyên gia, cũng như thời điểm phái đoàn quốc tế đến Trung Quốc đều chưa được công bố.

Nguồn gốc của đại dịch Covid-19 từ lâu đã trở thành vấn đề tranh luận gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Donald Trump liên tục gọi virus Corona chủng mới là “virus Trung Quốc”. 

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến của Đại hội đồng y tế thế giới (WHA) diễn ra vào ngày 19/5, đã có 122 quốc gia tham dự đã ủng hộ một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19.