Theo thống kê hiện nay, tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán, số người chết chỉ hơn 2500 người kể từ khi dịch bệnh xuất hiện lần đầu vào tháng 12/2019. Nhưng theo tờ Caixin tiết lộ một nhà tang lễ ở thành phố đã đặt mua 5.000 bình đựng tro cốt, một tài xế xe tải cho hay, ông đã giao khoảng 5.000 chiếc bình ngày 25-26/3 tới phòng tang lễ ở quận Hán Khẩu – một trong 8 cơ sở như vậy tại Vũ Hán. 

Xe tải chở bình đựng tro cốt đến nhà tang lễ ở Hán Khẩu hôm 26/3. Tài xế nói với Caixin rằng trong 2 ngày 25 và 26/3, mỗi ngày xe chở đến đây 2.500 bình. Ảnh: Caixin.

Vũ Hán là thành phố 11 triệu dân, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc – bị phong tỏa từ ngày 23/1 nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, biện pháp này bao gồm đình chỉ mọi hoạt động tang lễ và tổ chức đám ma. Kết quả là thân nhân của gia đình quá cố chỉ được phép thu thập tro cốt của người thân từ tuần trước, khi các nhà tang lễ bắt đầu xử lý số thi thể tồn đọng.

Vào tháng 2, tờ Caixin cũng đưa tin một số bệnh nhân không được đưa vào danh sách nạn nhân của Covid-19 vì họ không có cơ hội được xét nghiệm. Giấy chứng tử của họ chỉ ghi nguyên nhân tử vong vì bệnh viêm phổi nặng hoặc viêm phổi nghiêm trọng. Những người có bệnh giống như viêm phổi được báo cáo lần đầu tiên vào cuối tháng 12, chỉ những người có kết quả xét nghiệm dương tính mới được coi là “ca nhiễm”. Do sự thiếu hụt nghiêm trọng về năng lực xét nghiệm lúc đó, đến giữa tháng 2, Trung Quốc mới mở rộng tiêu chuẩn chẩn đoán căn bệnh này. Nhân viên y tế cũng cho biết nhiều bệnh nhân đã bị từ chối trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch bệnh khi hệ thống bệnh viện ở Vũ Hán bị quá tải. 

Người dân Vũ Hán đi nhận tro cốt người thân. Ảnh: Weibo.

Caixin cho rằng số người chết vì Covid-19 nhiều hơn rất nhiều so với con số chính thức công bố. Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng thống kê tử vong chính thức không tính đến những những người đã chết trước khi được xét nghiệm CoV-19 và những người mắc các bệnh khác.

Theo Cục Dân chính Vũ Hán, có 56.007 người được hỏa táng ở Vũ Hán trong quý 4/2019, cao hơn gần 3% so với cùng kỳ năm 2018 và khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2017. Các báo cáo không nêu lý do cụ thể cho sự gia tăng này. 

Một quan chức cấp quận ở Vũ Hán cho biết hôm 30/3, có một khoảng thời gian hỗn loạn và hoang mang từ giữa tháng 1 đến tháng 2 và một số bệnh nhân nghi ngờ bị nhiễm CoV-19 không được đếm vào số liệu chính thức.

Bình đựng tro cốt trên sàn nhà tang lễ ở Hán Khẩu. Theo Caixin, mỗi lô có 500 bình, tổng cộng 7 lô trên sàn. Ảnh: Caixin.

Đại sứ Trung Quốc  Lu Shaye tại Pháp cho hay nước này không che giấu con số tử vong, sau khi có những nghi ngờ về số liệu thống kê nạn nhân Covid-19. 

Khi được hỏi về hàng nghìn bình tro cốt và hàng dài người xếp hàng ở nhà tang lễ thành phố Vũ Hán, đại sứ Trung Quốc tại Pháp, Lu Shaye, giải thích rằng ” 2500 người trong thành phố bị covid-19 cướp đi sinh mạng, còn 10.000 người khác tử vong vì nguyên nhân khác”. 

Đại sứ quán Lu cho biết lệnh hạn chế di chuyển tại Vũ Hán 23/1 khiến nhiều người không thể đến thu nhận tro cốt của thân nhân quá cố, dẫn đến tình trạng xếp hàng dài tại nhà tang lễ Vũ Hán sau khi lệnh hạn chế được dỡ bỏ.

Đại sứ quán Lu cho biết ước tính 51.200 người đã chết ở Vũ Hán vào năm 2019, tức trung bình hơn 4.000 người mỗi tháng. Ông giải thích rằng, số liệu cho tháng 1 và tháng 2 thường cao hơn các tháng còn lại chủ yếu vì thời tiết lạnh.

Theo Caixin