Cho tới nay, chỉ có 4 bệnh được công nhận có khả năng lây truyền qua không khí là sởi, lao, đậu mùa, thủy đậu. Nhưng mới đây ngày 02/02, tạp chí Khoa học (Science) cho biết, các báo cáo mới của Mỹ khẳng định có một số bằng chứng cho thấy virus Vũ Hán, có thể lan truyền qua không khí, không đơn thuần chỉ là qua các giọt nước li ti, văng ra khi người bệnh ho, hắt hơi.

Đài phát thanh quốc tế Pháp đặt câu hỏi: “Virus corona có thể lan truyền qua không khí?” và trích thư của ông Harvey Fineberg, Viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, gởi ông Kelvin Droegemeier, quan chức đặc trách chính sách khoa học và công nghệ của Nhà Trắng, hôm 01/04. Trong thư, ông Fineberg cho biết, tuy các nghiên cứu mới chưa có kết luận chính thức, nhưng một số bằng chứng dường như xác nhận giả thuyết virus có thể lan truyền ra không khí, khi người bệnh thở ra. Theo viện sĩ Fineberg, đó là lý do vì sao đại dịch có thể lây lan với tốc độ kinh khủng như vậy.

Thường là các giọt nước li ti xuất phát từ người bệnh chỉ văng xa tối đa là 2 mét, rồi rơi xuống đất theo trọng lực. Nếu vậy, chúng ta chỉ có thể nhiễm bệnh qua hai cách : hít trực tiếp các giọt nước nhỏ từ người bệnh, hoặc chạm tay vào một bề mặt bị nhiễm virus rồi đưa tay lên mặt, mũi, mắt.

Vì vậy cơ quan y tế tại những nước như Pháp chỉ khuyên người dân là không cần đeo khẩu trang (trừ các nhân viên y tế và người bệnh). Quan trọng là cần giữ khoảng cách an toàn với nhau, tối thiểu là một mét và phải rửa tay thường xuyên bằng xà bông, hoặc bằng dung dịch diệt khuẩn.
Trên thế giới iện giờ vẫn chưa có sự đồng thuận về việc liệu đeo khẩu trang rộng rãi có tạo ra khác biệt đáng kể hay không, và một số chuyên gia dịch tễ còn lo ngại rằng khẩu trang có thể dẫn dụ mọi người vào cảm giác an toàn mà trở nên lơ là hơn về việc giữ khoảng cách xã hội.

Nhưng giờ, nếu đúng là virus có thể lan truyền qua không khí thì chính phủ các nước phải xem xét các khuyến cáo phòng ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán. Bức thư trên có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh của Mỹ đã khuyến cáo người dân nước này nên mang khẩu trang khi đi ra ngoài.

Dù sao thì Tổ chức Y tế Thế giới hôm 27/03 vẫn cho rằng sự lan truyền của virus qua không khí chỉ xảy ra trong số trường hợp rất cá biệt, ví dụ như như khi luồn ống vào khí quản của bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Mời các bạn nghe thông tin chi tiết:

videoinfo__video.tin360.tv||c378da7cd__

Ad will display in 09 seconds