Các quan chức hải quan ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã thu giữ hàng nghìn bản đồ dành cho xuất khẩu vì chúng không có đường 9 đoạn ở Biển Đông.

Theo SCMP, cơ quan hải quan thành phố Ninh Ba nói rằng hai lô “bản đồ có vấn đề” gồm có 23.500 bản đồ không có đường 9 đoạn, cũng không bao gồm các yêu sách chủ quyền khác của Bắc Kinh ở các vùng biển tranh chấp.

Đường 9 đoạn, còn gọi là đường lưỡi bò, là phạm vi thể hiện yêu sách rộng lớn của Trung Quốc ở Biển Đông. Tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) đã bác bỏ yêu sách này vào năm 2016, nhưng Bắc Kinh không chấp nhận tuân thủ.

Các bản đồ bị thu giữ không thể hiện các chuỗi đảo tranh chấp mà Trung Quốc nhận chủ quyền, chẳng hạn như quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông, cũng như các đảo không có người ở tại Biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, còn Nhật Bản gọi là Senkaku.

Trong nhiều năm, Bắc Kinh đã cố gắng loại bỏ các “bản đồ có vấn đề” mà họ cho là “gây nguy hiểm cho chủ quyền, thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh và lợi ích quốc gia”. Theo Bộ tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc, cơ quan quản lý bản đồ nhà nước, các bản đồ có vấn đề thường là vì bỏ qua các vùng lãnh thổ tranh chấp và đường chín đoạn.

Quần đảo Natuna của Indonesia ở phía nam Biển Đông, gần đường 9 đoạn phi pháp của Trung Quốc (ảnh: Internet).
Bản đồ thể hiện các tuyên bố chủ quyền của các nước ở Biển Đông, trong đó có đường 9 đoạn phi pháp của Trung Quốc (ảnh: Internet).

Hải quan Ninh Ba cũng cho biết các bản đồ bị thu giữ không qua kiểm duyệt và thiếu số hiệu bản đồ theo yêu cầu của luật pháp Trung Quốc.

Luật bản đồ của Trung Quốc yêu cầu bản đồ và các sản phẩm hiển thị bản đồ phải được Bộ Tài nguyên kiểm tra trong quá trình xuất khẩu. Các bản đồ dự định xuất bản hoặc hiển thị bên ngoài Trung Quốc đại lục cũng cần được kiểm tra.

Một bức ảnh do cơ quan hải quan công bố cho thấy hai nhân viên đang kiểm tra loại mặt hàng có vẻ như là một tấm lót chuột chơi game, trong đó có một bản đồ thế giới được cách điệu rất cao có in các múi giờ trên đó.

Hải quan ở Trùng Khánh (Trung Quốc) gần đây cũng đã thu giữ các bản đồ thế giới cách điệu vì chúng bị cho là “vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc”.

Các bản đồ được coi là nhạy cảm ở Trung Quốc vì khả năng tiết lộ thông tin có thể đe dọa an ninh quốc gia. Lập bản đồ và khảo sát bằng GPS là bất hợp pháp nếu không có sự cho phép của chính quyền, theo SCMP.

Có thể bạn quan tâm: