Hàng loạt “trung tâm lừa đảo” mọc lên tại vùng biên Myanmar với quy mô khổng lồ, hoạt động như nhà tù trá hình và ép buộc hàng chục nghìn lao động thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến.

Mô hình “xã hội thu nhỏ” trong các trại lừa đảo: Nhà tù hiện đại giữa rừng núi

Một trong những nơi tiêu biểu là KK Park, nơi một người đàn ông Nam Á từng bị giam giữ suốt 6 tháng. Anh bị ép thực hiện các chiêu trò lừa tình – giả vờ yêu đương để moi tiền nạn nhân qua mạng. Mỗi phòng chứa đến 8 người, phải làm việc tới 16 giờ mỗi ngày, không có khái niệm nghỉ ngơi hay tự do.

Bạo lực là chuyện không hề hiếm. Anh kể từng bị giám sát viên dùng giày đạp vào người. Một số khác bị kéo vào “phòng tra tấn” và đánh đập đến mức không thể đứng dậy. Những khu trại này được xây dựng như nhà tù khép kín với tường cao, hàng rào thép, camera giám sát và tháp canh, đặc biệt camera quay hướng vào trong để ngăn người lao động bỏ trốn.

Ảnh vệ tinh cho thấy một số trại có đến hơn 10 tòa nhà cao tầng, đầy đủ tiện nghi như sân bóng, quán ăn, bệnh viện – mô hình “xã hội khép kín” nơi cư dân không được phép tự do rời đi. Các trại này còn nằm sát bờ sông, được bố trí bến thuyền để vận chuyển người và vật tư bất hợp pháp, dễ dàng kết nối sang biên giới Thái Lan.

Dù chính quyền Myanmar đã tổ chức nhiều đợt truy quét, hoạt động xây dựng tại ít nhất 8 cơ sở vẫn diễn ra âm thầm. Nhiều cơ sở ban đầu là khu nghỉ dưỡng, sòng bạc hoặc casino do công ty nước ngoài hậu thuẫn, nhưng đã bị cải tạo thành các trung tâm lừa đảo sau đại dịch COVID-19.

Mạng lưới vận hành tinh vi, luân chuyển người và công nghệ lừa đảo hiện đại

Dữ liệu từ gần 12.000 thiết bị di động tại Myanmar cho thấy, nhiều thiết bị từng xuất hiện đồng thời ở các trung tâm như KK Park, Huanya Park, Yatai New City… Điều này cho thấy một mạng lưới tội phạm có tổ chức cao, thường xuyên luân chuyển nhân sự giữa các trại để duy trì hoạt động liên tục.

Một học sinh trung học người Nhật từng bị bắt cóc và đưa vào hệ thống trại, ép tham gia lừa đảo mạng. Sau khi được giải cứu và trở về Nhật, cậu bé tiếp tục bị bắt giữ vì có liên quan đến hành vi tội phạm mạng, cho thấy sự nhập nhằng giữa nạn nhân và thủ phạm trong hệ thống này.

Chính quyền quân sự Myanmar cho biết, từ tháng 10/2023 đến tháng 6/2025, hơn 66.000 người nước ngoài đã bị trục xuất vì có liên quan đến các hoạt động lừa đảo và cờ bạc bất hợp pháp. Các quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia… đều phát hiện công dân của mình nằm trong mạng lưới này.

Bên trong các trại, biển hiệu cho thấy có đầy đủ tiện ích từ nhà hàng, khu ăn uống, cửa hàng tạp hóa – phục vụ một cộng đồng sống tách biệt, bị kiểm soát nghiêm ngặt. Đây không chỉ là nơi giam giữ, mà là một hệ sinh thái phục vụ tội phạm mạng.

“Nô lệ kỹ thuật số” và mặt tối của nền kinh tế lừa đảo xuyên quốc gia

Một người từng làm việc trong trại kể lại: mỗi khi lừa được hơn 100.000 USD, cả trung tâm lại vang tiếng trống ăn mừng như một lễ hội. Trái ngược với sự ăn mừng đó là những ca sốc điện, đánh đập nếu không hoàn thành chỉ tiêu. Nhiều nạn nhân để lại những vết sẹo khắp người – dấu tích của sự tra tấn.

Theo các chuyên gia, đây là hình thức “nô lệ hiện đại” – nơi con người bị kiểm soát và bóc lột như công cụ tạo lợi nhuận. Một số người được thuê ban đầu dưới danh nghĩa “việc nhẹ lương cao” nhưng sau đó bị giữ lại, không thể liên lạc với người thân và bị buộc làm việc trong điều kiện vô nhân đạo.

Tình hình đã đến mức báo động khu vực. Theo Liên hợp quốc, năm 2023, các trung tâm lừa đảo như vậy đã gây thiệt hại lên tới 37 tỷ USD tại Đông và Đông Nam Á – vượt xa nhiều hình thức tội phạm truyền thống.

Tại Campuchia, 29 người Nhật bị bắt tại Poipet vì nghi tham gia mạng lưới lừa đảo. Tại Thái Lan, Trung tướng Trairong Phiwphan nhấn mạnh rằng lợi nhuận từ các tổ chức lừa đảo hiện đã vượt các tập đoàn ma túy, trở thành một trong những ngành công nghiệp tội phạm béo bở nhất thế giới. Ông kêu gọi cần có hợp tác quốc tế sâu rộng hơn để triệt phá tận gốc, bởi nếu chỉ truy quét một khu vực, các tổ chức này sẽ nhanh chóng chuyển sang nơi khác với chiêu trò mới.

Theo: VTC News