Ngày 30/3, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 41 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Báo VTC News thông tin, bị can H’Bluên Kriêng (sinh năm 1985, ở buôn Aring, xã Cuôr Đăng, tỉnh Đắk Lắk) là chủ mưu. Các bị cáo khác đều cư trú tại các huyện thuộc tỉnh Đắk Lắk.

Liên quan đến vụ án, theo báo Người Lao Động, bị can H’Mri Byă sau khi khởi tố đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đang truy nã, tách ra xử lý theo quy định.

Ngoài ra, còn có 10 người khác có hành vi liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án. Tuy nhiên, đến nay, CSĐT vẫn chưa làm việc được nên chưa đủ căn cứ xử lý. Do đó, cơ quan điều tra đã ra quyết định tách vụ án ra để tiếp tục điều tra theo quy định.

Theo cáo trạng đăng trên báo Lao Động, H’Bluên Kriêng đã đứng ra bàn bạc, thống nhất với 40 người khác để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các dịch vụ gia chánh.

Họ chia thành từng nhóm tìm gọi dịch vụ gia chánh rồi đóng giả người có nhu cầu đặt tiệc, đóng giả cô dâu, chú rể để hợp đồng đặt tiệc với các dịch vụ tương ứng.

Sau đó, từng nhóm đi lừa gạt để người cho thuê các dịch vụ gia chánh đưa mượn tiền chuẩn bị đám, tiệc rồi chiếm đoạt, chia nhau tiêu xài.

Từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, 41 người này đã thực hiện 101 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng hơn 1,6 tỷ đồng của 13 dịch vụ gia chánh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.