Tổng thống Nga Putin khi điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm thứ Năm (17/3) đã vạch ra một số yêu cầu của Nga để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine.

Theo Ibrahim Kalin – phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, các điều kiện ông Putin đưa ra cho thỏa thuận hòa bình Ukraine cơ bản được chia làm hai loại, BBC đưa tin.

4 yêu cầu đầu tiên Nga đặt ra không quá khó để Ukraine đáp ứng. Đó là Ukraine phải chấp nhận là nước trung lập và không xin gia nhập NATO, điều mà Tổng thống Ukraine Zelensky gần đây cũng xác nhận.

Ba yêu cầu khác gồm Ukraine cam kết giải giáp vũ khí để đảm bảo nước này không trở thành mối đe dọa với Nga, bảo vệ tiếng Nga tại nước này và phải thực hiện “phi phát xít hóa”.

Đối với các điều kiện được cho là khó khăn hơn, ông Putin cho biết ông cần đàm phán gặp trực tiếp với ông Zelensky trước khi tiến đến bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào.

Phát ngôn viên Kalin không nêu cụ thể các điều kiện ông đánh giá là khó khăn, chỉ tiết lộ chúng liên quan tới tình trạng của khu vực Donbass và bán đảo Crimea.

Có giả thuyết rằng Nga được cho là yêu cầu chính phủ Ukraine công nhận độc lập của các vùng ly khai ở Donbass. Moscow cũng yêu cầu Ukraine phải chính thức chấp nhận Crimea thuộc về Nga.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định đây là những điều kiện “không quá khó khăn như một số người lo ngại” để chấm dứt xung đột giữa hai nước. Thỏa thuận hòa bình Ukraine có thể mất nhiều thời gian để giải quyết, ngay cả trong trường hợp Moscow và Kyiv đã đạt đột phá về lệnh ngừng bắn.

Cùng ngày, cố vấn của Tổng thống Ukraine nói ông Zelensky và Tổng thống Nga có thể gặp nhau sau khi “hiệp ước hòa bình” được ký kết trong những tuần tới, nhưng thừa nhận hiện cả Ukraine và Nga đều “kiên quyết duy trì quan điểm của mình”.