Theo thông tin từ Newyork Post, Tổng thống Trump vừa đã đưa ra một đạo luật huy động lực lượng quân sự đưa đến các bang đang rơi vào bạo loạn sau cái chết của George Floyd. TT Trump cho biết ông không thể để tình trạng những tiếng kêu gọi chính đáng của những người biểu tình ôn hòa bị một đám đông bạo lực nhấn chìm. Ông cho rằng chính các nhóm cực đoan như Antifa đã gây ra tình trạng bất ổn này.

“Tôi đang huy động tất cả các nguồn lực liên bang, dân sự và quân sự có sẵn, để ngăn chặn bạo loạn và cướp bóc, để chấm dứt sự hủy diệt” TT Trump nói. Việc sử dụng Đạo luật khởi nghĩa năm 1807 cho phép ông triển khai quân đội ở bất cứ đâu trên toàn quốc.

Đạo luật này đã được sử dụng lần cuối vào năm 1992, bởi Tổng thống George H.W. Bush để dập tắt các cuộc bạo loạn ở Los Angeles khi vụ việc cảnh sát đánh đập một người tên là Rodney King xảy ra.

Làm rõ thêm về việc này, TT Trump nói: “Nếu một thành phố hoặc tiểu bang từ chối thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của cư dân của bang đó, thì tôi sẽ triển khai quân đội Hoa Kỳ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ”.

Bổ sung thêm thông tin về sự kiện, báo The New York post cho biết Theo Đạo luật Posse Comitatus thời Nội chiến, quân đội liên bang bị cấm thực hiện các hành động thực thi pháp luật trong nước như bắt giữ, tịch thu tài sản hoặc tìm kiếm người. Tuy nhiên, trong những trường hợp cực đoan, Tổng thống Mỹ được phép dùng Đạo luật nổi dậy, để sử dụng các đội quân hoạt động hoặc Vệ binh quốc gia để thực thi pháp luật.

Trump đã mô tả các cảnh bạo loạn và cướp bóc dữ dội đã gây chấn động cả nước trong tuần qua là một sự ô nhục toàn diện và nói rằng bất cứ ai không tôn trọng các lệnh giới nghiêm sẽ bị truy tố đến mức tối đa của luật pháp.

Ông nhấn mạnh rằng: “Tôi đang thực hiện những hành động này ngày hôm nay để khẳng định lại quyết tâm và với một tình yêu chân thành và nồng nhiệt đối với đất nước chúng ta, cho đến nay, những ngày tuyệt vời của chúng ta nằm ở phía trước, khi sự hỗn loạn diễn ra trên đường phố quanh Nhà Trắng”.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.