Vào ngày 13/1, Tổng thống Trump đã trao Huân chương nghệ thuật quốc gia cho hai ca sĩ Toby Keith, Ricky Skaggs và cựu phóng viên ảnh của hãng tin AP người Việt với tên Nick Út tại căn Phòng phía Đông Nhà Trắng.

Phóng viên AP người Việt có tên Nick Ut được nhận giải thưởng danh giá

Tờ Dân trí dẫn lời từ Thời báo Los Angeles cho biết Huân chương nghệ thuật quốc gia được nhìn nhận là giải thưởng cao nhất của chính phủ Mỹ dành cho các nghệ sĩ, các nhóm nghệ thuật và những người ủng hộ nghệ thuật. Các đề cử cho giải này được gửi tới một ủy ban cố vấn của Quỹ nghệ thuật quốc gia. Sau đó Quỹ này gửi các đề xuất lên Nhà Trắng. Người quyết định cuối cùng cho giải này chính là Tổng thống Mỹ.

Huân chương nghệ thuật quốc gia Mỹ được trao lần đầu tiên vào năm 1984. Vào năm nay, huân chương này được trao cho hai ca sĩ Toby Keith, Ricky Skaggs và cựu phóng viên ảnh của hãng tin AP người Việt có tên Nick Út. Vào năm 1972, khi là phóng viên ảnh của hãng tin AP, Nick Út đã chụp bức ảnh “Em bé Napalm” ghi lại cảnh một bé gái và những người khác đang vừa chạy vừa khóc cố gắng thoát khỏi một cuộc tấn công bằng bom napalm nhằm vào ngôi làng Trảng Bàng, Tây Ninh của Việt Nam.

TT Trump trao huân chương nghệ thuật cho nhiếp ảnh gia người Việt
TT Trump trao huân chương nghệ thuật cho nhiếp ảnh gia người Việt có tên Nick Ut vào ngày 13/1 (ảnh: Tuổi trẻ).

Bức ảnh “Em bé Napalm” đã trở thành một trong những biểu tượng về sự tàn khốc của chiến tranh tại Việt Nam và đã dấy lên phong trào phản chiến tại Mỹ cũng như nhiều nước trên thế giới, góp phần chấm dứt cuộc chiến. Với bức ảnh này, Nick Út đã giành Pulitzer vào năm 1973 – một giải thưởng báo chí danh giá của Mỹ.

Câu chuyện bên lề của Nick Ut

Năm đó, phóng viên chiến trường Nick Ut đã đưa bé Kim Phúc đi cấp cứu tại một bệnh viện gần đó. Và cũng kể từ khoảnh khắc chụp bức ảnh, Nick Ut và Phan Thị Kim Phúc đã luôn liên lạc và trở thành những người bạn thân thiết của nhau suốt hơn 45 năm qua.

Chia sẻ với hãng tin Newsweek ngay sau khi nhận giải thưởng danh giá này, Nick Út nói: “Khi chúng tôi có mặt tại đó, Tổng thống đã nói với tất cả mọi người về bức ảnh của tôi“.

TT Trump trao huân chương nghệ thuật cho Nick Ut
Nick Ut và tấm ảnh được giải thưởng Huân chương nghệ thuật quốc gia (ảnh: Zing).

Tại buổi lễ này, Nick Út đã tặng Tổng thống Trump bức ảnh “Em bé Napalm” mà cả ông và bé gái năm xưa có tên Kim Phúc cùng ký tên. Nick Ut cho biết: “Ông đã rất vui khi tôi tặng bức ảnh. Tôi nói với Tổng thống rằng Kim Phúc muốn gặp ông và Tổng thống trả lời đồng ý và có thể sau này“.

Trên trang cá nhân, nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt đăng tải những hình ảnh trong buổi nhận giải thưởng cao quý. Rất nhiều bạn bè và người hâm mộ đã gửi lời chúc mừng tới Nick Ut.