Ngày 26/8, một cây cổ thụ tự phun nước ở Ấn Độ khiến nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem; thậm chí lấy xô ra lấy nước hoặc rửa mặt, uống tại chỗ.

Video cây cổ thụ tự phun nước xối xả

Nguồn video: Vietnamnet.

Góc bình luận về hiện tượng thân cây tự phun nước

Nhiều người suy đoán rằng bên trong thân cây có mạch nước ngầm nên nước mới phun ra như vậy. Nhưng Ấn Độ và nhiều nước khác có nhiều cây Terminalia elliptica – loài cây nổi tiếng với khả năng trữ nước. Nhiều cây có thể chứa đến 20 lít nước; và đặc biệt là chỉ tìm thấy có nước trong mùa hè.

Tuy nhiên, hiện tượng cây cổ thụ kỳ lạ trồng ở vỉa hè tự phun nước xối xả; không phải là bằng chứng duy nhất về hiện tượng nước phun trào ra từ thân cây còn sống.

Video xem thêm: Thân cây cổ thụ tự động tuôn nước xối xả đã hơn 20 năm

Ở làng Dinosa, nằm ở phía đông nam của Montenegro, cũng có một cây dâu già sừng sững giữa đồng cỏ. Khi trời mưa to, cây đổ nước từ lỗ giữa thân cây; khi nhìn từ xa trông giống như một đài phun nước. Đó là những lời “đồn thổi” về hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ đang diễn ra tại một ngôi làng nhỏ ở châu Âu; khiến nhiều người không khỏi tò mò. Nhiều du khách đã đến làng để một lần được tận mắt chiêm ngưỡng cây dâu tằm độc đáo này.

Người dân nơi đây đã khá quen thuộc với cảnh tượng kỳ lạ này; nhưng nhiều du khách lại tỏ ra vô cùng ngạc nhiên và tò mò. Theo một người dân địa phương, hiện tượng kỳ lạ này đã xảy ra ít nhất 20 – 25 năm; cây cổ thụ ước tính có tuổi đời lên đến 100 đến 150 năm.

Lý giải hiện tượng kỳ lạ dưới góc độ khoa học

Dưới góc độ khoa học, hiện tượng nước phun xối xả từ các thân cây được lý giải khá dễ hiểu.

Video: Cây cổ thụ kỳ lạ trên vỉa hè tự phun nước xối xả
Nước chảy xối xả từ thân cây dù trời đang tạnh ráo (ảnh: Báo Dân trí).

Theo đó, mưa lớn khiến nước ngầm ngập úng, đồng thời tạo áp lực; khiến nước bị đẩy lên các thân cây qua các vết nứt, lỗ thủng. Vì vậy, sau trận mưa lớn, cây cổ thụ này bỗng chốc trở thành đài phun nước “bất đắc dĩ”. Hiện tượng kỳ lạ này đã diễn ra hơn 20 năm.

Tuy nhiên, nhận thức của con người còn rất hữu hạn trong khi những điều kỳ bí trong vũ trụ này là mênh mang vô tận. Bạn lý giải hiện tượng này ra sao?