Tướng Flynn, cựu Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ, đã phát biểu trong 1 chương trình phỏng vấn trên đài truyền hình Fox News rằng “chúng ta đang ở trong một cuộc chiến tranh thông tin”, thủ phạm chính “là Trung Quốc” và ĐCSTQ là “bậc thầy trong cuộc chiến đó”. Ông nói: “Chúng ta đang ở trong một giai đoạn rất, rất nguy hiểm ngay bây giờ đối với đất nước của chúng ta”; bởi lẽ hệ thống bầu cử và các hệ thống khác đã bị nước ngoài thâm nhập, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Hệ thống bầu cử, các cơ quan của Mỹ đang là trung tâm của sự tấn công

Theo Epoch Times, Vào ngày 18/12/2020 (giờ Mỹ), tướng Michael Flynn, cựu Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ, đã nói với người dẫn chương trình Lou Dobbs của Fox Business rằng có “bằng chứng về ảnh hưởng của nước ngoài trong cuộc bầu cử và cả điều này”. Ông nói Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Triều Tiên, Iran và Nga có liên quan.

Tướng Flynn nói về cuộc tấn công mạng tồi tệ nhất trong thập kỷ có tên SolarWinds. SolarWinds là công ty chuyên cung cấp phần mềm quản trị mạng cho nhiều cơ quan chính phủ và doanh nghiệp lớn của Mỹ. Tin tặc đã cài cắm mã độc vào bản cập nhật phần mềm SolarWinds Orion; đã thâm nhập được vào hệ thống máy tính của hàng loạt các cơ quan chính phủ Mỹ. Reuters cho biết tính đến 18/12, ít nhất 6 cơ quan chính phủ Mỹ là Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh nội địa, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Năng lượng và Bộ Thương mại đã bị tấn công.

Khi nói về việc xâm nhập này, Tướng Flynn khẳng định rằng “Bạn có thể lục lọi và làm gần bất cứ thứ gì. Vì vậy, đó là một cuộc tấn công rất, rất nghiêm trọng… Theo như tôi biết thì việc này đã xảy ra trong khoảng sáu tháng”. Ông bổ sung thêm rằng hệ thống bầu cử của Mỹ cũng là đối tượng của vụ tấn công mạng: “Vì vậy, khi nói về bảo mật cho cuộc bầu cử của chúng ta, Lou, tôi nghĩ đây việc này có mối quan hệ với các cuộc tấn công mạng. SolarWinds về cơ bản đã thâm nhập vào toàn bộ cơ sở hạ tầng cũng như hệ thống bầu cử của chúng ta“.

Tình báo nước ngoài đã cung cấp thông tin cho Tổng thống Trump

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn cho biết ông đã được cung cấp thông tin rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đang theo dõi cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 3/11 và sẵn sàng cung cấp bằng chứng cho Tổng thống Donald Trump.

Tướng Flynn nói có cuộc tấn công của nước ngoài vào hệ thống bầu cử và an ninh Mỹ
Tướng Flynn nói rằng “chúng ta đang ở trong một cuộc chiến tranh thông tin”, thủ phạm chính “là Trung Quốc” và ĐCSTQ là “bậc thầy trong cuộc chiến đó”. (ảnh chụp màn hình Youtube)

Cũng trong chương trình này, Flynn nói: “Chúng tôi có bằng chứng về việc nước ngoài… đang theo dõi các cuộc tấn công vào hệ thống bầu cử, quy trình bầu cử của chúng tôi, vào ngày 3/11. Bây giờ chúng tôi có bằng chứng đó và chúng tôi nhận được bằng chứng này vào ngày hôm nay”.

Ông nói: “Có các đối tác và đồng minh nước ngoài đã sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi“. Tuy nhiên ông không tiết lộ chi tiết cụ thể về tên của các cơ quan tình báo nước ngoài đó; về cách thức họ theo dõi tổ chức nước ngoài nào đã tấn công vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Vào đầu tuần trước, Cơ quan an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã gửi thông báo về vụ tấn công Solarwinds. Vụ tấn công này đã nhắm vào Chính phủ Liên bang, các chính quyền bang, địa phương, địa phương và khu vực cũng như các thực thể cơ sở hạ tầng quan trọng ”cũng như khu vực tư nhân” của Mỹ.