Quân đội Đài Loan phát hiện gói hàng chứa đồ ăn kèm một bức thư trên đảo Liệt Tự nghi do UAV Trung Quốc thả xuống.

Tờ SCMP hôm 4/9 đưa tin các binh sĩ Đài Loan đồn trú trên hòn đảo Liệt Tự, cách thành phố Hạ Môn, Trung Quốc, khoảng 5 km, chiều 2/9 đã tìm thấy gói hàng chứa đồ ăn bọc trong túi nilon được cho là do máy bay không người lái (UAV) thả xuống. Bộ Quốc phòng Đài Loan không cho biết liệu gói hàng này có phải tới từ Trung Quốc đại lục hay không.

Truyền thông Đài Loan trong khi đó nói rằng số thực phẩm gồm một quả trứng trà và một túi dưa cải muối, được thả xuống từ một UAV dân sự xuất phát ở Hạ Môn.

Gói hàng còn đi kèm một lá thư có nội dung: “Xin chào đồng bào Đài Loan. Chúng tôi xin gửi tới các bạn những điều tốt nhất mà chúng tôi còn không có mà ăn là trứng trà và dưa cải muối. Xin chào các binh sĩ bảo vệ tiền tuyến. Nhân dân ở hai eo biển mãi là một gia đình”.

Trong gói hàng còn có một bức thư viết tay gửi cho quân đội Đài Loan (ảnh chụp màn hình SCMP).

Bức thư này dường như nhằm chế giễu các chương trình truyền hình Đài Loan trước đây nói rằng người dân Trung Quốc đại lục không có đủ tiền để mua hai loại thực phẩm trên.

Trước đó cùng ngày, Đài Loan thông báo phát hiện hai UAV gần đảo Liệt Tự. Chúng đã bay trở lại Hạ Môn sau khi bị bắn pháo sáng cảnh báo.

“Đài Loan sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ đáp trả những UAV gây nguy hiểm bằng cách thả các vật thể xuống hòn đảo”, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thêm.

Bắc Kinh chưa bình luận về sự việc.

Chính quyền Đài Loan tuần trước tuyên bố sẽ bắn các UAV quanh hòn đảo mà không chịu rời đi sau khi phát cảnh báo. Hôm 31/8, các binh sĩ đã bắn hạ một UAV xâm nhập vào “khu vực cấm” trên đảo Shiyu, nằm giữa Trung Quốc đại lục và quần đảo Kim Môn, Đài Loan.

Đây là lần đầu tiên Đài Loan bắn hạ một UAV, động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai bờ eo biển trở nên căng thẳng nhất trong nhiều thập kỷ, đặc biệt là sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Có thể bạn quan tâm: