Chính quyền Úc đã bắt đầu tịch thu khẩu trang bị lỗi và quần áo bảo hộ do Trung Quốc sản xuất đang được xuất khẩu sang Úc để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Phóng viên ABC cho biết trong những tuần gần đây, các sĩ quan của Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) đã tịch thu một số lô hàng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) bị phát hiện là giả hoặc bị lỗi.

Một quan chức nói, ước tính ABF đã tịch thu 800.000 khẩu trang với giá trị tổng cộng hơn 1,2 triệu đô la.

“Các lô hàng được vận chuyển qua đường hàng không vì còn nhiều hàng hóa tồn đọng ở các cảng biển”, quan chức này nói với phóng viên ABC.

Bộ Nội vụ Úc từ chối bình luận về vụ việc này.

Chính phủ Liên bang Úc từ ngày 1/4 đã chính thức cấm xuất khẩu các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, găng tay và áo choàng y tế.

Các quy định mới cũng đang ngăn mọi người mua các nguồn cung cấp thiết bị bảo hộ để sau đó bán lại tại địa phương với mức giá tăng cao.

Úc cũng đã tìm cách tăng nguồn cung bằng cách mở kho dự trữ y tế khẩn cấp quốc gia và gia tăng sản xuất trong nước.

Một số chính phủ châu Âu đã từ chối các thiết bị do Trung Quốc sản xuất để chống lại sự bùng phát của coronavirus trong những ngày gần đây.

Hàng ngàn bộ dụng cụ xét nghiệm và hàng trăm ngàn khẩu trang y tế không đạt tiêu chuẩn hoặc bị lỗi, theo các quan chức ở Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan.