Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã vô hiệu hóa 83 mục tiêu trên bộ ở Ukraine, trong khi Tổng thống Ukraine cho biết đã có 137 người thiệt mạng, và quân đội nước này mất nhiều xe thiết giáp và máy bay.

Trang tin TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã phá hủy 83 mục tiêu mặt đất ở Ukraine, trong đó có 11 sân bay quân sự, 3 sở chỉ huy, 1 căn cứ hải quân, 18 trạm radar của các tổ hợp phòng không S-300 và Buk-M1. Ngoài ra, nhiều máy bay và trực thăng của quân đội Ukraine cũng bị phá hủy trong đợt tập kích của Nga.

Quân đội Nga còn cho biết các lực lượng ly khai do Moscow hậu thuẫn ở miền đông Ukraine đã kiểm soát một số khu vực lâu nay do chính quyền Kiev quản lý.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố ngày đầu tiên của chiến dịch đã diễn ra thành công. “Tất cả các sứ mệnh giao cho các nhóm binh sĩ của Lực lượng vũ trang Nga đã hoàn thành thành công”, ông Konashenkov nói.

Một chốt biên phòng Ukraine ở khu vực Kiev bị pháo kích ngày 24/2 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Tuy nhiên Nga cũng hứng chịu một số tổn thất, cụ thể một cường kích Su-25 và một vận tải cơ An-26 bị rơi khi tham gia chiến dịch tại Ukraine, toàn bộ phi hành đoàn của An-26 thiệt mạng

Ngoài ra, hãng tin TASS dẫn thông tin từ lực lượng an ninh liên bang Nga khẳng định hai tàu chở hàng dân sự Nga hứng phải một cuộc tấn công bằng tên lửa từ Ukraine ở biển Azov, gây thương vong, nhưng không nói rõ con số.

Hiện trường vụ máy bay quân sự An-26 của Ukraine ở ngoại ô Kiev (ảnh: Twitter).

Về phần Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Ukraine chịu nhiều thiệt hại, ít nhất 137 người, bao gồm cả binh sĩ và dân thường, đã thiệt mạng trong ngày đầu nổ ra chiến sự hôm 24/2. 

Phía Ukraine cũng cho biết lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và đảo Zmiinyi trên Biển Đen, ngoài khơi tây nam Ukraine.

Chiến sự leo thang khiến hàng nghìn người Ukraine phải rời khỏi đất nước, trong khi hàng chục nghìn người khác cũng đang tìm cách tháo chạy.

Tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp khiến thủ đô Kiev bị đặt trong tình trạng giới nghiêm. Thiết quân luật cũng được ban bố khắp lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Zelensky cho rằng các nước châu Âu sợ ủng hộ Ukraine gia nhập NATO và Kiev đã bị bỏ rơi trong cuộc đối đầu với Nga.