Tờ Financial Times hôm 27/2 dẫn lời một quan chức châu Âu giấu tên viết rằng các lực lượng đặc biệt của phương Tây đã tham gia vào một chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. Theo ông, mọi người đều biết về việc chuyển các đơn vị tinh nhuệ tới khu vực xung đột Ukraine.

Quan chức cấp cao này nói với các phóng viên rằng: “Mọi người đều biết có lực lượng đặc biệt phương Tây ở Ukraine – họ chỉ chưa thừa nhận điều đó một cách chính thức”. Một quan chức quân sự cho biết, tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc gửi quân tới Ukraine được đưa ra nhằm “tạo ra sự răn đe và không chắc chắn” trong quan hệ với Liên bang Nga.

Trước đó, Phát biểu với các phóng viên sau hội nghị về việc hỗ trợ Ukraine diễn ra ở Paris hôm 26/2, ông Macron cho biết lãnh đạo các nước phương Tây đang thảo luận về khả năng gửi quân nhưng chưa đạt được sự đồng thuận.

Đáp trả phát ngôn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng việc phương Tây đưa quân tới Ukraine sẽ dẫn đến xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO.

Peskov nói: “Trong trường hợp này, chúng ta không cần nói về xác suất mà về tính tất yếu. Đó là cách chúng ta sẽ đánh giá. Và các quốc gia này nên đánh giá các quốc gia này theo cách tương tự và nhận thức được điều đó. Và tự hỏi liệu điều này có phù hợp với lợi ích của họ hay không, và quan trọng nhất là vì lợi ích của công dân nước họ”.

thư ký báo chí của Tổng thống Nga gọi việc thảo luận về khả năng “cử một số lực lượng dự phòng từ các nước NATO tới Ukraine” là một yếu tố mới quan trọng. Đồng thời, Moscow cũng ghi nhận thực tế là châu Âu chưa có sự đồng thuận về vấn đề điều động quân đội, ông Peskov nói tiếp. Ông lưu ý rằng một số quốc gia tham gia cuộc họp ở Paris vẫn giữ “đánh giá khá tỉnh táo về những nguy cơ tiềm ẩn của một hành động như vậy và nguy cơ tiềm ẩn khi trực tiếp tham gia vào một cuộc xung đột nóng bỏng”.

Ông cũng nói thêm rằng quan điểm của Macron về sự cần thiết phải gây ra một thất bại chiến lược đối với Nga đã được biết rõ ở Điện Kremlin.

Thế nhưng, những tuyên bố của giới lãnh đạo Pháp không nhận được sự ủng hộ ở châu Âu. Ngày 27/2, các nước NATO lần lượt tuyên bố không ủng hộ ý tưởng đưa quân vào Ukraine, trong đó có cả Anh và Mỹ.

Thư ký báo chí của Thủ tướng Anh cho biết không có kế hoạch triển khai quân quy mô lớn tới Ukraine.

Ông nói: “Ngoài số lượng nhân sự nhỏ mà chúng tôi có trong nước để hỗ trợ Lực lượng Vũ trang Ukraine, chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch triển khai quy mô lớn nào”.

Như FT đưa tin, Đức và các nước Trung Âu bác ý kiến ​​của Tổng thống Pháp về việc triển khai lực lượng ở Ukraine.

Mỹ, nhà tài trợ lớn nhất của Kiev, cũng không có ý định đưa quân sang chiến đấu trên đất Ukraine. Điều này đã được phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson tuyên bố.

Bà nhắc nhở các phóng viên: “Tổng thống Biden đã nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ không gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine”.

Đáng chú ý, tờ Strana.ua của Ukraine viết như sau: “Tuyên bố của Macron rằng khả năng đưa quân NATO vào Ukraine đang được xem xét nghe có vẻ gây chấn động.

Cho đến nay, luận điểm chính của tất cả các nước phương Tây về khả năng quân đội của họ tham gia trực tiếp vào cuộc chiến ở Ukraine có thể được mô tả bằng một từ: “không bao giờ”.

Theo tờ báo, tuyên bố của nhà lãnh đạo Pháp có thể có hai cách giải thích:

Thứ nhất, Tình hình ở mặt trận đối với quân đội Ukraine rất khó khăn (bao gồm cả về nhân sự) đến nỗi nếu không có sự hỗ trợ trực tiếp của quân NATO, họ sẽ không thể duy trì khả năng phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine. Vì vậy, Liên minh và các nước châu Âu đang thảo luận về các biện pháp cực đoan dưới hình thức đưa quân đội của họ tới Ukraine. Trong trường hợp này, tuyên bố của Macron giống như một nỗ lực thăm dò phản ứng của cả công chúng châu Âu và Nga trước khả năng như vậy và do đó đưa ra quyết định cuối cùng – gửi quân hay không.

Thứ hai, Tuyên bố của Macron là một trò lừa bịp và PR. Một mặt, để duy trì tinh thần ở Ukraine, thể hiện sự sẵn sàng thực hiện những bước đi quyết định nhất. Mặt khác, để khuyến khích dư luận châu Âu đồng tình với sự cần thiết phải tăng chi tiêu quân sự và hỗ trợ cho Ukraine với lập luận “nếu không chúng ta sẽ phải tự mình chiến đấu với Nga”.

Tuy nhiên, phản ứng của công chúng ở châu Âu có thể ngược lại. Khả năng xảy ra xung đột trực tiếp với Nga kèm theo nguy cơ xung đột hạt nhân có thể sẽ làm tăng số lượng người ở phương Tây ủng hộ việc kết thúc sớm cuộc chiến ở Ukraine.