Cuộc phản công – vốn được mong chờ từ lâu ở Ukraine – đã bắt đầu vào ngày 29/8, theo lời một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine, và có tin quân đội Ukraine đã vượt qua được tuyến phòng ngự đầu tiên của Nga ở khu vực Kherson.

“Hôm nay chúng tôi đã bắt đầu các cuộc tiến công theo nhiều hướng, bao gồm cả ở khu vực Kherson”, Đài truyền hình Suspilne dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine, bà Natalia Humeniuk, phát biểu ngày 29/8.

Kiev đã lên kế hoạch cho một cuộc phản công ở miền nam nước này trong hơn 2 tháng qua. Phần lớn khu vực miền Nam Ukraine đang bị Nga kiểm soát kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine hồi tháng 2.

Bà Natalia Humeniuk nói thêm rằng các cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào các tuyến đường hậu cần của Nga đã “làm suy yếu đối phương một cách rõ ràng”.

Bà nhấn mạnh các vũ khí tinh vi của Ukraine đã tấn công hơn 10 kho đạn của Nga chỉ trong tuần qua. Tuy nhiên, khi được hỏi về kế hoạch phản công cụ thể và những địa điểm mà quân Nga bị tấn công, đại diện Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine từ chối trả lời. Bà cũng lưu ý rằng dù hứng chịu các cuộc tấn công của Kiev, lực lượng Nga ở Ukraine “vẫn còn khá mạnh”.

Bà Humeniuk đưa ra tuyên bố trên sau khi truyền thông Ukraine đưa tin nhiều đơn vị quân đội nước này vào tối 28/8 đã tung đòn phản công vào khu vực hữu ngạn sông Dnipro ở tỉnh Kherson.

Ngày 29/8, đơn vị tác chiến Kakhovka của quân đội Ukraine khẳng định các binh sĩ thuộc lực lượng này đã xuyên qua được tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga tại tỉnh Kherson.

“Trung đoàn 109 của lực lượng vũ trang Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cùng lực lượng lính dù tinh nhuệ của Nga đã rút khỏi vị trí phòng thủ tại Kherson”, tuyên bố trên cho hay.

CNN dẫn lời 2 quan chức Mỹ nói rằng chiến dịch phản công sẽ bao gồm hiệp đồng chiến đấu giữa không quân và bộ binh.

Phản ứng trước thông tin Ukraine đang tổ chức phản công, ông Sergei Aksyonov – người đứng đầu chính quyền Crimea bác bỏ mọi phát ngôn và cho rằng đây chỉ là tin giả nhằm mục đích tuyên truyền.

Trước đó, tiến sĩ Taras Kuzio, một chuyên gia hàng đầu về chính trị, kinh tế và an ninh Ukraine nhận định chiến dịch phản công giành lại miền Nam nước này sẽ là yếu tố then chốt quyết định kết quả của xung đột Moscow – Kiev. Tuy nhiên, đây sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng cho lực lượng Ukraine.

Có thể bạn quan tâm: