Một quan chức Ukraine vừa cho hay quân đội nước này đã giành lại một số khu vực ở tỉnh Luhansk từ tay lực lượng Nga.

Theo CNN, tỉnh trưởng Serhiy Gaidai của tỉnh Luhansk, miền đông Ukraine, ngày 5/10 tuyên bố trên truyền hình quốc gia rằng “Chiến dịch giải phóng Luhansk chính thức bắt đầu. Một số khu vực đã được giải phóng khỏi quân đội Nga. Tất cả lính Nga đều nhận thấy họ không thể tránh khỏi cuộc phản công và họ đang bị đánh bại”.

Trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh cho thấy quân đội Ukraine đang ở ngôi làng thuộc Luhansk, sau khi tiến qua từ tỉnh Donetsk lân cận. Trong bức ảnh là cảnh các binh sĩ cầm cờ Ukraine, đứng quanh tấm biển chỉ đường ở làng Hrekivka.

Các binh sĩ Ukraine ở làng Hrekivka, Lugansk, hôm 5/10 (ảnh:Twitter/@visegrad24).

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi lực lượng Ukraine giành lại thành phố chiến lược Lyman thuộc tỉnh Donetsk và đạt được đột phá lớn ở mặt trận miền nam. Luhansk và Donetsk là 2 trong số 4 tỉnh của Ukraine mà Tổng thống Putin đã ký luật chính thức sáp nhập vào Nga hôm 5/10.

Ông Gaidai cũng kêu gọi các cư dân đã sơ tán khỏi Luhansk hồi đầu năm chưa nên trở về, cam kết sẽ thông báo thời gian người dân có thể quay lại. Theo ông, cư dân ở các khu vực đang do lực lượng Nga kiểm soát cũng nên sơ tán khỏi chiến tuyến hoặc tìm nơi trú ẩn.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga trước việc lực lượng Ukraine đạt bước tiến lớn ở Luhansk.

Trong khi đó, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin hôm 5/10 tuyên bố Nga sẽ giành lại vùng đã sáp nhập Nga nhưng bị Kyiv tái chiếm, theo AFP. Ông Peskov còn nhấn mạnh những vùng được Moscow sáp nhập “sẽ mãi mãi thuộc về Nga và sẽ không được trả lại”.

Trên thực tế, Nga lúc này không kiểm soát hoàn toàn bất kỳ tỉnh nào trong 4 tỉnh Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk của Ukraine, theo Reuters.

Có thể bạn quan tâm: