Gia đình thai phụ Th. khiếu nại bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Mêkông (TP. HCM) tự ý đổi phương án gây mê thành gây tê dù biết chị bị dị ứng thuốc tê. Hậu quả sản phụ bị liệt nửa người, sang chấn tâm lý. 

Theo báo Thanh Niên, vào ngày 2/11/2020, chị Th. đến Bệnh viện phụ sản MêKông nhập viện và có yêu cầu mổ lấy thai do thai lớn, tiểu đường thai kỳ, tiền sử dị ứng thuốc tê, xương chậu hẹp. Sau khi hoàn tất các thủ tục nhập viện, chị được đưa đi nhận phòng.

Sau đó, chị Th. được đưa lên phòng tiền phẫu. Tại đây, chị Th. trình bày lại tiền sử 2 lần bị dị ứng thuốc tê và yêu cầu gây mê. Sau khi ekip hội chẩn tiền phẫu và thông báo sẽ gây mê để mổ lấy thai cho chị Th.

Tuy nhiên, khi vào phòng mổ, bác sĩ thực hiện gây mê Lê Quốc Hải đã tự ý đổi từ phương án gây mê sang gây tê, bỏ qua tiền sử dị ứng thuốc tê và kết quả hội chẩn tiền phẫu của chị Th.

Sau khi tiêm thuốc tê vào tủy sống, chị Th. co giật mạnh, nôn mửa liên tục trong suốt quá trình tiến hành phẫu thuật. Sau ca mổ bắt con, chị Th. được đưa ra phòng hồi sức và bị liệt nửa người bên trái, hoàn toàn không cử động được.

Sau đó, các bác sĩ có gọi chồng của chị Th. đến để thông báo về tình trạng của chị. Bệnh viện phụ sản MêKông đưa ra phương án mời bác sĩ từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định sang để hội chẩn, xét nghiệm chuyên sâu. Sau khi chị Th. ổn định thì về lại Bệnh viện phụ sản MêKông để chăm sóc hậu sản.

Đến ngày 4/11/2020, chị Th. về lại điều trị tại Bệnh viện phụ sản MêKông. Bệnh viện cử bác sĩ vật lý trị liệu đến để tập luyện phục hồi chức năng cho chị Th. 

Sản phụ về điều trị tại Bệnh viện phụ sản MêKông sau khi bị liệt nửa người.
Sản phụ về điều trị tại Bệnh viện phụ sản MêKông (ảnh chụp màn hình trên Tuổi Trẻ).

Đến nay, chị Th. vẫn bị liệt nửa người bên trái, sang chấn tâm lý, mất ngủ, hoảng loạn về đêm.

Căn cứ theo biên bản làm việc giữa 2 bên, kết quả họp hội đồng chuyên môn ngày 24/11/2020 do gia đình chị Th. cung cấp, phía Bệnh viện phụ sản MêKông xác định phương pháp gây tê tủy sống là chưa phù hợp; chưa tìm được nguyên nhân gây yếu nửa người cho sản phụ và hiện chưa có bằng chứng tác dụng phụ của thuốc tê gây yếu nửa người.

Theo báo Tuổi Trẻ, trao đổi với báo chí chiều 20/1, bác sĩ Lê Minh Nguyệt – trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Phụ sản Mêkông cho rằng: “Bác sĩ Hải muốn làm cách nào đó tốt nhất cho sản phụ nhưng lại phán đoán không tốt, gây ra sự cố ngoài ý muốn. Bác sĩ Hải có lỗi, các thành viên họp hội đồng chuyên môn của bệnh viện thấy điều đó”.

Về việc bác sĩ Hải đã tự ý gây mê mặc dù sản phụ Th. van xin, bà Nguyệt cho rằng điều này không đúng vì khi gây tê, sản phụ sẽ không thể cử động được. Bên cạnh đó, nữ hộ sinh của bệnh viện cũng không thu hết quần áo sản phụ Th. khi được chuyển qua Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

“Đây là lỗi, là sơ suất của bệnh viện nhưng chúng tôi không bao giờ bỏ bệnh nhân. Đó có thể là những khoản cảm nhận của bệnh nhân” – bác sĩ Nguyệt nói.

Bác sĩ Bệnh viện Mêkông tự ý đổi gây mê thành gây tê, sản phụ 29 tuổi liệt nửa người?
Bác sĩ Bệnh viện Mêkông tự ý đổi gây mê thành gây tê, sản phụ 29 tuổi liệt nửa người (ảnh chụp màn hình trên Zing).

“Tôi vẫn không biết sản phụ Th. khi nào hồi phục nhưng bệnh viện sẽ hỗ trợ chị Th. tập vật lý trị liệu đến lúc hồi phục. Chúng tôi rất thương Th. và thành thật xin lỗi. Bây giờ Th. và gia đình nói gì chúng tôi cũng nghe và trách gì cũng chịu” – bác sĩ Nguyệt nói.

Cuối buổi trao đổi với báo chí, Bệnh viện Phụ sản Mêkông cho biết đã buộc thôi việc bác sĩ Lê Quốc Hải. Về thời gian sản phụ Th. hồi phục thì chưa biết rõ.