Việc Nga dùng chính người Mỹ để giúp họ tấn công các cơ sở của Ukraine thoạt nghe có vẻ nghịch lý, nhưng đó lại chính là những gì mà tờ tạp chí lâu đời của Mỹ là The Atlantic báo cáo.

Theo The Atlantic dẫn nguồn tin quân sự Ukraine, thì Nga đang thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu quân sự ở Ukraine bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh do các công ty Mỹ cung cấp. Cụ thể, báo cáo cho biết: “Một nguồn tin quân sự Ukraine cho biết ông tin rằng các cuộc tấn công của Nga bằng tên lửa hành trình tầm xa, một trong những loại vũ khí đắt tiền nhất trong kho vũ khí phi hạt nhân của nước này, đang được thực hiện bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh do các công ty Mỹ cung cấp”.

Theo người cung cấp thông tin tiếng Ukraina của tạp chí, tính nhất quán trong tuyên bố này là “rõ ràng”. Một vệ tinh chụp ảnh một địa điểm quân sự, sau đó vài ngày hoặc vài tuần sau, một tên lửa sẽ đáp xuống địa điểm đó.
Nguồn tin giấu tên nói với The Atlantic rằng : “Số lượng sự trùng hợp trong đó các hình ảnh kéo theo các tác động là quá cao đến mức không thể coi là ngẫu nhiên”.

Tờ báo này đưa các dẫn chứng để làm rõ nghi ngờ rằng các công ty vệ tinh Mỹ đã bán các hình ảnh cho Nga. Theo đó, nhiều công ty chụp ảnh vệ tinh cung cấp danh sách các hình ảnh được lưu trữ, được đánh dấu bằng ngày tháng và tọa độ, nên phía Nga có thể duyệt qua hàng chục nghìn hình ảnh chụp về Ukraine và nhận thấy các mẫu gợi ý.
Ví dụ: Vào tuần trước ngày 2 tháng 4 năm 2022, khoảng một tháng sau cuộc tấn công của Nga, các hình ảnh về một sân bay hẻo lánh bên ngoài Myrhorod, Ukraine, đã được các công ty Mỹ yêu cầu ít nhất chín lần. Myrhorod không phải là một nơi đặc biệt thú vị, ngoại trừ sân bay này. Và vào ngày 2 tháng 4, tên lửa Nga đã hạ cánh ở đó.
Trong tuần tiếp theo, lại có người yêu cầu chụp ảnh sân bay. Hình ảnh vệ tinh cũng đã xảy ra trước các cuộc tấn công ở khu vực thành thị: Ở Lviv, ngay trước ngày 26 tháng 3 năm 2022, ai đó đã giao nhiệm vụ cho một vệ tinh quan sát một nhà máy dùng để sản xuất áo giáp quân sự. Nó cũng bị đánh. Vào cuối tháng 1 năm nay, có người đã ủy quyền cho một công ty vệ tinh thương mại chụp những bức ảnh mới về Kyiv, ngay trước khi thành phố bị trúng một loạt tên lửa.

Theo Atlantic, những thực tế này khiến quan chức trong chính phủ Ukraine đang tỏ ra đầy thất vọng và đặt câu hỏi ngược lại rằng: Điều gì sẽ xảy ra nếu người Mỹ, ngoài việc không gửi hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine, còn gửi hỗ trợ tấn công cho Nga?