Các quan chức Trung Quốc là những người duy nhất đeo khẩu trang trong số hàng nghìn quan khách dự lễ tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Điều đáng chú ý hơn nữa là họ đeo khẩu trang màu trắng, có in cờ đỏ của Trung Quốc.

Nhà công nghiệp Hồng Kông Viên Cung Di đã phân tích về chi tiết này, theo Vision Times.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã tham dự lễ tang cấp nhà nước của Nữ hoàng Anh vào ngày 19/9. Ông Vương và đoàn tùy tùng của ông đã trở thành những vị khách duy nhất đeo khẩu trang tại lễ tang.

Khoảng 2.000 khách đã tham dự lễ tang của Nữ hoàng, trong đó có 500 quan chức và thành viên hoàng tộc từ khắp nơi trên thế giới. Không ai trong số họ đeo khẩu trang, ngoại trừ Vương Kỳ Sơn và đoàn tùy tùng của ông ta.

Thông thường người dự tang lễ, nếu có đeo khẩu trang thì cũng sẽ đeo khẩu trang màu đen. Nhưng ông Vương Kỳ Sơn và đoàn tùy tùng lại đeo khẩu trang màu trắng có in cờ Trung Quốc, vì vậy sự việc này càng gây chú ý hơn nữa.

Dù có lên sao Hỏa cũng phải đeo khẩu trang!?

Ông Viên Cung Di cho biết ông Vương Kỳ Sơn trông có vẻ lạc lõng và có thể bị chỉ trích vì đeo khẩu trang. Nhưng ông Vương buộc phải đeo khẩu trang, vì đó là để thể hiện lòng trung thành với lãnh đạo Tập Cận Bình, trong khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp diễn ra.

Ông Viên nói: “Lý Khắc Cường không đeo khẩu trang khi xuất hiện, còn Tập Cận Bình thì đeo khẩu trang. Nếu Vương Kỳ Sơn không đeo khẩu trang, Tập Cận Bình sẽ thắc mắc liệu ông ta có tham gia chống Tập Cận Bình hay không. Cho hạ đài thôi… Đặc biệt hiện giờ là thời khắc mấu chốt trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20, đây là chặng nước rút cuối cùng”.

Ông Viên cũng cho biết, trước Đại hội Đảng, các phe phái đều đang cố gắng hết sức để đưa ra những động thái cuối cùng, trong khi thế giới đang theo dõi sát sao, xem ông Tập Cận Bình có giành nhiệm kỳ thứ ba hay không và điều này có tác động thế nào đối với thế giới.

Ông Viên cho biết ông Tập Cận Bình đang quan sát xem những người xung quanh có ủng hộ mình hay không. Vì vậy, dù đeo khẩu trang có bị phân biệt đối xử thì ông Vương Kỳ Sơn cũng phải đeo, đây là một tuyên ngôn chính trị, theo giới phân tích.

Nhà bình luận Hà Lương Mậu nói thêm rằng ông Vương Kỳ Sơn đeo khẩu trang “không phải để thế giới nhìn thấy, mà chỉ để cho một người nhìn thấy”. Đó là nhằm thể hiện lòng “trung thành” với chính sách chống dịch của ông Tập Cận Bình. Vì vậy “dù ông ấy có lên sao Hỏa, thì ông ấy vẫn phải đeo khẩu trang N95!”

Quan chức Trung Quốc sống rất khổ sở

Ông Viên Cung Di tiết lộ rằng Vương Kỳ Sơn, một quan chức cấp cao của chính phủ trung ương, đang phải sống rất khổ sở, dù có vẻ ngoài đạo mạo. Ông cho biết các quan chức Trung Quốc luôn phải sống trong cảnh hoang mang, lo lắng cho tương lai chính trị của mình, vì vậy họ rất thận trọng và ngoan ngoãn, “thật là khổ sở”.

Ông Viên cho rằng bản thân ông Tập Cận Bình cũng thiếu cảm giác an toàn. Ông nêu ví dụ: “Tập Cận Bình là nhân vật chính của Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), nhưng ông ấy đã trở về Trung Quốc ngay sau khi cuộc họp kết thúc.” Ông ấy không tham dự bữa tối nào với các nhà lãnh đạo 11 nước.

Ông Viên Cung Di cho rằng Hoa Kỳ đã nắm bắt được tâm lý của Tập Cận Bình (chẳng hạn như hy vọng được bầu lại và giành lại Đài Loan). Vì vậy Tổng thống Biden đã nói về Đài Loan trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình “60 Minutes” của CBS vào ngày 18/9. Khi được hỏi “Liệu quân đội Mỹ có gửi quân đến bảo vệ Đài Loan không?”, ông Biden trả lời là: “Có, nếu ở đó xảy ra một cuộc tấn công chưa từng có”.

Nhà bình luận Viên Cung Di chỉ ra rằng bài phát biểu như vậy đều là những động thái nhằm vào ông Tập Cận Bình trước Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20. “Ông Biden chỉ muốn những người trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc nghe thấy những lời này rồi chất vấn Tập Cận Bình”, nhà bình luận Viên Cung i nói.

Có thể bạn quan tâm: