Bão Lupit đổ bộ vào TP Sán Đầu thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, vào lúc 11 giờ 20 phút ngày 5/8, và đổ bộ lần 2 vào TP Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến, vào khoảng 16 giờ 50 phút cùng ngày. TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, chịu ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão, xảy ra mưa lớn khiến đường phố bị ngập sâu, nhiều ô tô chìm trong nước, người dân vội vàng bỏ xe tháo chạy.

Theo Sound of Hope, do ảnh hưởng của bão Lupit, mưa lớn bất ngờ xảy ra ở Thâm Quyến vào tối ngày 4/8. Vào lúc 19 giờ 30 phút, cảnh báo màu vàng về trận mưa đã được nâng cấp thành màu cam. Lượng mưa đo được tối đa trong một giờ là 109,6mm, khiến nhiều đoạn đường bị ngập nước nghiêm trọng.

Đoạn video được người dân Thâm Quyến đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một số phương tiện chìm dưới nước, một số khác nổi trên mặt nước, giữa tiếng la hét cầu cứu của những người xung quanh “Giúp chúng tôi với!”

Có thể nhìn rõ một số nơi bị ngập ngang đùi người lớn, ở những chỗ trũng thì nước ngập sâu đến thắt lưng, ô tô gần như chìm hoàn toàn.

Video khác cho thấy giao thông nhiều nơi tại Thâm Quyến bị tắc nghẽn, một số khu vực bị ùn ứ kéo dài 10 mét. 

Trận mưa lớn do hoàn lưu bão Lupit ngày 4/8 khiến nhiều nơi tại Thâm Quyến bị tắc nghẽn (ảnh: Weibo).

Sau trận lũ lụt tại Trịnh Châu, hình ảnh các con đường ở Thâm Quyến ngập thành sông ngay lập tức thu hút sự chú ý của người dân Trung Quốc.

Nhiều cư dân mạng đại lục chỉ trích: “Đây là lần thứ hai tôi thấy tình huống chúng ta phải chèo thuyền để sang đường”, “Tôi nghe nói rằng nhiều người đã bỏ xe của họ để thoát thân”, “Hệ thống thoát nước mưa trong ba năm tái thiết đô thị sao vậy?”

Theo Vision Time, đường đi của cơn bão Lupit giống với của cơn bão In-fa, khi áp sát vào Đài Loan, nó bất ngờ chuyển hướng và đi theo hướng bắc né hòn đảo, đổ bộ thẳng vào Trung Quốc Đại Lục.

Ngày 5/8, mạng Thời tiết Trung Quốc thừa nhận rằng, kể từ khi bão Lupit hình thành, hướng đi của nó tương đối hiếm gặp.

Tình huống tương tự cũng xảy ra với cơn bão In-fa vào tháng trước. Cơn bão này nâng cấp thành bão nhiệt đới vào ngày 18/7, sau đó tiến dần đến Đài Loan. Cục Khí tượng khi đó dự báo nó có thể đổ bộ vào vùng đông bắc Đài Loan. Tuy nhiên, đến ngày 23/7, đường đi của In-fa đã lệch rất nhiều về hướng Bắc, di chuyển ra khỏi Đài Loan và tăng tốc về phía Trung Quốc Đại Lục. Ngày 25/7, cơn bão này đã đổ bộ quận Phổ Đà, thành phố Chu Sơn và lưu lại thời gian tương đối dài. Đến ngày 26/7, nó tiếp tục đổ bộ vào Bình Hồ, tỉnh Chiết Giang.

Theo truyền thông Đại Lục, cơn bão Lupit cũng lưu lại ở vùng duyên hải Hoa Nam thời gian tương đối dài. Các chuyên gia khí tượng cảnh báo các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến, Chiết Giang sẽ xuất hiện mưa to và dông, cần đề phòng ngập úng ở thành thị và nông thôn, lũ sông vừa và nhỏ, lốc xoáy, sạt lở đất, và các thảm họa khác.