Biến thể Delta hiện lây lan nhanh tới nhiều thành phố của Trung Quốc, trong đó có Vũ Hán – tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19, khiến hàng triệu người phải quay trở lại tình trạng phong tỏa.

Ngày 2/8, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) của Trung Quốc thông báo ghi nhận 55 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 1/8 tại 7 tỉnh và thủ đô Bắc Kinh.

Thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc xuất hiện 7 trường hợp dương tính với Covid-19 đầu tiên  sau hơn 1 năm, kể từ tháng 6/2020. 1 trong 7 ca bệnh này là Tang, công nhân nhập cư tiếp xúc với một nhóm du khách từ thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô, tại ga Giang Châu, Vũ Hán hôm 30/7, theo Sound of Hope.

Tang được phát hiện nhiễm virus trong đợt sàng lọc được Khu Phát triển Kinh tế Vũ Hán thực hiện hôm 1/8. 6 người khác tiếp xúc gần với Tang sau đó cho kết quả dương tính với Covid-19. Cả 7 người này đã được chuyển tới bệnh viện để điều trị. 

Vũ Hán là nơi bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào cuối năm 2019. Để dập tắt ổ dịch ở thành phố này, chính quyền Trung Quốc đã “phong thành” Vũ Hán trong hơn 2 tháng. 

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội nói rằng, vào ngày 2/8, cả thành phố Vũ Hán rơi vào tình trạng căng thẳng, phố đi bộ Giang Hán bắt đầu bị điều tra, nhiều cộng đồng bị kiểm soát.

Một video khác cho thấy đường phố Vũ Hán bị rào lại, các trung tâm mua sắm đóng cửa, người dân đổ xô vào siêu thị tích trữ đồ ăn.

Từ khi thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô thông báo ca nhiễm biến chủng Delta đầu tiên vào ngày 20/7, nhiều thành phố miền nam Trung Quốc và một vài nơi ở miền bắc cũng xuất hiện các ca mắc mới. Theo Reuters, tính đến ngày 1/8, Trung Quốc ghi nhận thêm 353 ca nhiễm biến chủng Delta, trong đó tỉnh Giang Tô chiếm 80%.

Theo Hoàn cầu Thời báo, 31 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc đã phải ban hành cảnh báo, kêu gọi người dân ngừng các hoạt động đi lại không cần thiết. Lệnh phong tỏa và xét nghiệm diện rộng được thực hiện tại nhiều nơi.

Trong đó, Bắc Kinh tiến hành xét nghiệm hàng triệu người, phong tỏa nhiều khu dân cư và cách ly những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Thành phố Chu Châu, tỉnh Hồ Nam, với hơn 1,2 triệu dân bị phong tỏa trong 3 ngày tới.

Còn tại thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, nhiều nhà máy, xí nghiệp, công ty hậu cần bị ngừng hoạt động. Cuộc xét nghiệm quy mô lớn được tiến hành và một số người dân phải lấy mẫu 3 lần mỗi tuần.

Các ca mắc mới cũng được ghi nhận tại nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Hải Nam, hay Trương Gia Giới của tỉnh Hồ Nam. Tỉnh Hà Nam, khu vực đang chịu thiệt hại nặng nề vì mưa lũ, cũng có một ca nhiễm mới.

Tính đến ngày 2/8, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 93.193 ca nhiễm Covid-19 với 4.636 ca tử vong, theo trang worldometers.