Chiều 6/10, nhiều hộ gia đình ngõ 15 phố Sơn Tây thông tin: “Từ ngày cơ quan báo chí vào cuộc, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra, đến hôm nay người dân chúng tôi mới có một ngày không bị tiếng ồn tra tấn”.

Mời quý độc giả xem video:

Theo báo Tuổi Trẻ Online, bà Trần Thị Phi Yến (ngõ 15 phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình) cho biết thêm: “Những ngày tháng qua, không chỉ tôi mà người dân trong ngõ thường xuyên bị tra tấn bởi tiếng ồn thâu đêm. Tới mãi hôm nay, họ mới dừng thi công, chúng tôi đi thực địa thì thấy hầm rộng mênh mông, tối om, sâu hun hút. Giữa khu dân cư, không biết gia đình ông Lê Công xây hầm sâu như vậy để làm gì?”.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.

“4 tầng hầm, mỗi tầng diện tích mặt sàn rộng hơn 300m, cao tới 3,3m. Rộng thế này mà ông Bùi Thanh Bình – trưởng Phòng quản lý đô thị (UBND quận Ba Đình) – trả lời công dân rằng tầng hầm 4 để ôtô, tầng 2 và 3 là diện tích kho chứa, kỹ thuật và tầng 1 để xe máy. Tôi nghĩ không phù hợp”, người dân ngõ 15 phố Sơn Tây bày tỏ lo ngại trên Tuổi Trẻ Online.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, vào ngày 1/10, bà Yến bức xúc cho biết trên báo Tuổi Trẻ Online rằng: “Cứ về đêm là họ làm gây rung lắc nhà như bom nổ không thể ngủ được, gia đình tôi đang phải đi tìm nhà ở nơi khác để tá túc. Mấy hôm nay thì họ làm cả đêm, không chỉ tôi mà nhiều gia đình khác cũng thức trắng. Từ cuối năm 2019 đến nay tôi thường xuyên phải uống thuốc ngủ để mê man đi.

Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Hà Nội kiểm tra giải quyết, trả lời các hộ gia đình và các hộ dân nhưng đã 1 tuần trôi qua chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì từ UBND TP. Hà Nội. Đến nay (1/10) công trình vẫn chưa được dừng lại để kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng”.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tuổi Trẻ.

Theo báo Tiền Phong, luật sư Trần Thanh Quyết, việc phòng Quản lý đô thị Ba Đình (đơn vị tham mưa về cấp GPXD-PV) viện dẫn các căn cứ, tiêu chuẩn, quy chuẩn cũ đã bị thay thế để cấp GPXD cho công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây có đến 4 tầng hầm là không đúng thẩm quyền và tạo nhiều tiền lệ trong quản lý đô thị.

Vị luật sư phân tích: “UBND quận Ba Đình đã áp dụng cả tiêu chuẩn từ 16 năm trước, đã bị hủy bỏ, để cấp phép là không đúng. Dùng tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004 từ 16 năm trước để cấp 4 tầng hầm là không phù hợp vì hiện nay tiêu chuẩn này đã bị hủy bỏ theo Quyết định số 212/QĐ-BXD ngày 25/2/2013 của Bộ Xây dựng và được thay thế bằng tiêu chuẩn mới”.

Bên cạnh đó, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn Phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam – chia sẻ được VTV.vn đăng tải: “Không gian ngầm đô thị là cả một vấn đề quy hoạch. Quy hoạch không gian trên mặt đất như thế nào thì ở dưới đất cũng thế. Điều này thế giới làm lâu rồi. Nếu không có quy hoạch, khi chúng ta định làm công trình ngầm như đường sá, cầu cống thì không biết phải đi như thế nào”.

Ông H. (hộ gia đình ngõ 15 phố Sơn Tây) bức xúc cho biết trên báo Tuổi Trẻ Online: “Người dân rất mong thông tin phản hồi sớm từ cơ quan chức năng đối với công trình lạ này. Nhà phố thì chỉ được phép xây dựng 1 tầng hầm, còn nhà chung cư, trung tâm thương mại… mới được cấp phép từ 2 tầng hầm trở lên. Vậy công trình này tên là gì, là công trình cấp mấy? Nếu công trình này không bị xử lý, hộ dân nào cũng đề xuất làm tầng hầm thì không gian đô thị sẽ ra sao?”