Doanh nhân Ireland tuyên bố ông chỉ “mở đường” cho đại sứ Nga rời khỏi Ireland.

Ông Desmond Wisley, một doanh nhân Ireland, hôm 7/3 đã lái xe tải lùi thẳng vào cổng Đại sứ quán Nga ở thủ đô Dublin, để phản đối cuộc xâm lược của Tổng thống Putin tại Ukraine.

Sau đó, doanh nhân Wisley đứng trước camera và giải thích về hành động của mình. Ông nói rằng ông quyết định làm như vậy sau khi nhìn thấy bức ảnh một gia đình bị giết hại ở thành phố Irpin, Ukraine.

Vị doanh nhân vừa nói, vừa đưa các bản photo về bức ảnh cho những người xung quanh. Một số người tán thưởng hành động của ông, họ nói: “hoan hô”, “làm tốt lắm”.

Theo The Irish Times, ông Wisley cho biết: “Tôi làm điều này để tạo lối đi an toàn cho đại sứ Nga rời khỏi Ireland”.

“Tôi muốn đại sứ (Nga) và các đồng nghiệp của ông ấy rời khỏi đất nước này, rời khỏi đất nước tự do này”, ông nói. “Đã đến lúc chúng ta phải đứng lên (phản đối).”

Ông Wisley tự nhận mình là “một người lao động” từ quận Leitrim và nói rằng ông sẽ bị bắt trong thời gian ngắn.

“Tôi đã làm xong phần việc của mình, các bạn. Đã đến lúc phần còn lại của Ireland hoàn thành nhiệm vụ của mình”, ông nói trước khi rời đi cùng cảnh sát.

Nhân viên cảnh sát Ireland nói: “Rất tiếc, tôi phải bắt ông bây giờ vì hành vi lái xe nguy hiểm.”

Ông Wisley tình nguyện đi cùng cảnh sát về đồn; trong khi những người biểu tình khen ông “làm tốt lắm”. Vị doanh nhân dự kiến sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự về tội phá hoại tài sản.

Chính phủ Nga đã lên tiếng chỉ trích Ireland vi phạm luật pháp quốc tế khi để sự việc này xảy ra.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga bày tỏ bất bình: “Vụ việc diễn ra trước sự chứng kiến ​​của các sĩ quan cảnh sát Ireland, họ đứng yên mà không làm gì cả”.

Sau đó, Moscow hạ giọng, tuyên bố “đánh giá cao” sự hợp tác của Dublin trong việc giải quyết vụ việc.

Những người biểu tình Ireland đã tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Nga vào hôm 7/3. Một số người cầm bức ảnh ông Putin được gắn với bộ râu nổi tiếng của Hitler. Một số người cầm biểu ngữ: “Nga hãy biến khỏi Ireland”.

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24/2, các cuộc biểu tình phản đối diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Nga, chỉ tính riêng hôm 6/3, chính quyền Putin đã bắt giữ hơn 4.200 người phản đối cuộc xâm lược Ukraine.