Hàng chục nghìn con bồ nông di cư sang châu Phi tránh rét, tạm nghỉ ở Israel kiếm ăn trong nhiều tuần qua đã gây ra sự hỗn loạn cho những người nuôi cá địa phương.

Vào thời điểm này hàng năm, nhiều bồ nông trắng sẽ dừng chân ở Israel trong cuộc di cư từ Balkan đến châu Phi để tránh mùa đông giá rét. Chúng nghỉ ngơi và kiếm ăn trong nhiều tuần ở Israel gây ra sự hỗn loạn cho những người nuôi cá ngoài trời.  

Năm nay, ước tính khoảng 45.000 con bồ nông trắng lớn xuất hiện tại hồ chứa nước ở thung lũng Emek Hefer, miền trung Israel. Chúng đều đói và thích cá do nông dân nuôi. Điều này gây tốn kém cho người nuôi, do đó các nhà chức trách đã phải thiết lập các hồ chứa đặc biệt và cung cấp thức ăn thay thế cho loài chim này nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Khoảng 2,5 tấn cá đã được đưa vào một cái hồ lớn ở khu vực Mishmar Hasharon, gần bờ biển Địa Trung Hải của Israel. Các con bồ nông có thể ăn cá thỏa thích tại đây.

Vào mỗi mùa di cư, có hàng trăm triệu con chim đi qua Israel trên đường đi về phía bắc đến châu Âu, châu Á và cuối năm trở lại châu Phi.

Đoạn video ghi lại cảnh những con chim sà xuống hồ ăn cá khiến nhiều người thích thú. Một số người khen ngợi ý tưởng cung cấp cá cho của nhà chức trách Israel: “Sáng kiến thông minh, không hổ danh là dân tộc thông minh nhất thế giới. Nếu muốn thì sẽ tìm được cách”, “Hành động thật đầy ý nghĩa”.

Một số người hài hước bình luận: “May mà ko có bay qua Việt Nam”.