Liên hợp quốc ngày 23/3 cho biết ít nhất 15 người thiệt mạng và 400 người mất tích trong vụ cháy lớn tại trại tị nạn của người Rohingya ở Bangladesh. Ngoài ra, vụ cháy còn khiến 550 người bị thương và 45.000 người phải tháo chạy.

Ông Johannes Van der Klaauw, đại diện Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) ở Bangladesh, cho biết “Đám cháy rất lớn, đám cháy rất dữ dội. Vẫn còn 400 người mất tích, họ có thể vẫn ở đâu đó trong đống tro tàn”.

Giới chức Bangladesh vẫn đang điều tra nguyên nhân của vụ hỏa hoạn. Trong khi đó, các nhân viên cứu hộ cũng như gia đình có người bị mất tích đang tìm kiếm các nạn nhân.

Theo Reuters, ngọn lửa đã bùng lên vào cuối ngày 22/3 tại trại Balukhali, một trong những trại đông nhất với hàng chục nghìn người tị nạn từ Myanmar ở huyện Cox’s Bazar. Vụ cháy đã thiêu rụi hàng nghìn túp lều tồi tàn được dựng lên bằng tôn phế liệu, nhựa và bìa các-tông dễ bốc cháy.

“Mọi thứ đã biến mất. Hàng nghìn người giờ đây không có nhà ở. Ngọn lửa đã được kiểm soát sau 6 giờ, nhưng khói vẫn bốc lên suốt đêm từ một số khu vực ở trại”, ông Aman Ullah, một người tị nạn Rohingya từ trại Balukhali, nói với Reuters.

Theo một số nhân chứng, hàng rào thép gai xung quanh trại tị nạn đã khiến nhiều người bị mắc kẹt bên trong, một số người đã bị thương. Các cơ quan nhân đạo quốc tế buộc phải kêu gọi dỡ bỏ hàng rào này.

Đây là vụ cháy thứ 3 tại các trại tị nạn này trong 4 ngày qua, 2 vụ cháy khác xảy ra hôm 19/3 đã phá hủy nhiều túp lều. Trước đó, 2 vụ cháy lớn cũng xảy ra tại các trại này hồi tháng 1, làm hàng nghìn người mất nơi ở và phá hủy 4 trường học của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), theo TTXVN.

Ông Sanjeev Kafley, hội trưởng Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Bangladesh, cho biết toàn bộ khu tị nạn gồm 4 khu vực với khoảng 124.000 người. Những người sống ở đây đã phải di tản 2 lần. Đối với nhiều người, họ không còn lại gì cả.