Bão cát tấn công thị trấn Badan Jilin, thuộc Khu tự trị Nội Mông ở phía bắc Trung Quốc, tạo nên bức tường cát cao khoảng 100m.

Theo Newsflare, bão cát quét qua thị trấn Badan Jilin ở Nội Mông hôm 25/4. Đoạn video được ghi lại cho thấy bức tường cát khổng lồ cao tới 100 mét đang di chuyển qua sa mạc, sau đó “nuốt chửng” các tòa nhà trong thành phố.

Hiện tượng thời tiết bất thường khiến bầu trời chuyển sang màu vàng và ảnh hưởng tới chất lượng không khí. Trong vài phút, bức tường cát khổng lồ như nhấn chìm mọi thứ trong một lớp bụi mù màu vàng cam.

Bão cát di chuyển với tốc độ lên tới 40km/h và gây ra tầm nhìn hạn chế dưới 500 mét. Cơ quan khí tượng địa phương phải phát đi cảnh báo màu vàng đối với bão cát. Nhà chức trách cũng khuyến cáo người dân đề phòng gió lớn và bão cát, đồng thời nhắc nhở các lái xe cần cẩn thận do tầm nhìn kém.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết bão cát gồm 4 cấp được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ thể hiện cho mức độ khắc nghiệt nhất, tiếp đến là màu cam, vàng và xanh lam.

Bão cát hay bão bụi là một hiện tượng thời tiết phổ biến ở các vùng khô hạn hoặc bán khô hạn. Các đợt bão cát phát sinh khi một cơn gió rất mạnh bốc lớp bụi và cát lên khỏi bề mặt khô cằn.