Ít nhất 99 người mất tích sau vụ sập một phần của tòa nhà chung cư ven biển tại Florida, Mỹ, nơi có nhiều gia đình sinh sống và du khách. Đến nay 1 người được xác nhận tử vong nhưng con số thực tế có thể cao hơn.

Theo Hãng tin CNN, tòa nhà 12 tầng gồm 136 căn hộ ở thị trấn Surfside thuộc thành phố Miami bất ngờ đổ sập vào sáng sớm ngày 24/6 (giờ địa phương), trong lúc nhiều người còn đang ngủ.

Đội cứu hộ đã giải cứu được 35 người bị mắc kẹt trong đống gạch vụn. Thị trưởng Surfside, ông Charles Burkett, cho biết số người chết và mất tích có thể tăng vì tòa nhà tương đối đầy đủ dân cư khi thảm kịch xảy ra.

Ông Burkett nói: “Tòa nhà bị san phẳng. Điều này thật đau lòng”.

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến tòa nhà xây từ năm 1981 này bị sập, nhưng lúc xảy ra thảm kịch, đang có hoạt động thi công xây dựng trên nóc tòa nhà. Tuy nhiên, ông Burkett cho hay không biết tại sao điều này lại dẫn tới thảm kịch.

Một nhân chứng đang đi nghỉ trong thành phố cùng gia đình nói với Fox News rằng ông đang ở căn hộ kế bên thì đột nhiên nghe thấy tiếng động như là lốc xoáy hoặc động đất.

“Đó là điều kinh khủng nhất mà tôi từng nghe trong đời”, ông nói. Ông ước tính vụ sập nhà xảy ra vào khoảng 1 giờ 20 sáng. Ông cho rằng lúc đó hầu như các căn hộ đều có người lưu trú.

“Đây là một tình huống bi kịch, chúng ta hy vọng vào điều tốt nhất là có thêm người sống sót, nhưng chúng ta cũng cần chuẩn bị cho tin xấu qua những gì nhìn thấy sau vụ sập”, thống đốc bang Florida Rob DeSantis nói.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio cũng nói rằng: “Đây là một ngày đen tối và bi thảm. Chúng tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho những phép màu”.

Ủy viên Hội đồng Miami-Dade, bà Sally Heyman, cho biết số người mất tích được đưa ra dựa trên danh sách đăng ký cư trú trong tòa nhà và việc mất liên lạc với họ kể từ khi sự cố xảy ra, họ cũng không có trong bệnh viện. Tuy nhiên, bà lưu ý rằng không rõ những người này có ở trong tòa nhà vào thời điểm nó bị sập hay không.

Hình ảnh trên mạng cũng cho thấy các nhân viên cứu hỏa đã cứu được ít nhất một cậu bé ra khỏi đống đổ nát. Một phóng viên của CBS Miami cho biết có ít nhất 9 người đã được chở đến bệnh viện.