Chiếc xe ô tô nổ tung và bốc cháy dữ dội khi đang di chuyển trên đường ở Quảng Đông, Trung Quốc, hôm 2/7.

Theo tờ Tiền phong, vụ việc xảy ra hôm thứ Sáu (2/7) tại thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Một chiếc sedan màu đen đang di chuyển trên đường thì bất ngờ nổ tung và bốc cháy ngùn ngụt.

Camera hành trình của một ô tô đi phía sau đã ghi lại khoảnh khắc chiếc xe phát nổ mạnh tới mức các mảnh vỡ lớn bật ra, bay vọt lên không trung.

Sau đó xe tiếp tục nổ lớn nhiều lần, lửa cuộn và cột khói đen bốc lên dày đặc khiến người dân xung quanh hoảng sợ. Chiếc xe cuối cùng cháy chỉ còn trơ khung. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ.

Trong thời gian qua, thông tin về các vụ cháy xe xảy ra khiến nhiều người lo lắng. Theo Vietnamnet, một số nguyên nhân chính có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ trên ô tô, bao gồm:

Thứ nhất, rò rỉ dầu. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ cháy xe trong mùa hè, xảy ra khi đường ống nhiên liệu hoặc bình chứa bị rò rỉ hoặc do đổ xăng quá đầy khiến nhiên liệu tràn ra bên ngoài.

Thứ hai, hệ thống điện trục trặc. Tất cả hệ thống điện và các thiết bị như bình ắc-quy, pin hay cáp sạc trên ô tô đều tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ.

Thứ ba, động cơ quá nóng. Nhiệt độ không khí tăng cao vào mùa hè cùng với việc xe hoạt động liên tục khiến nhiệt độ của động cơ xe ô tô nóng vượt mức cho phép.

Thứ tư, phụ kiện trên xe. Việc lắp đặt thêm một số thiết bị, phụ kiện khác với thiết kế của nhà sản xuất hay không tương thích với nguồn điện trên xe khiến hệ thống điện dễ bị chập cháy.

Thứ năm, nhiên liệu “dởm”. Xăng dầu nhiễm tạp chất, bị pha chế hay phối chế thêm nhiều hóa chất khiến xăng bay hơi nhanh hơn bình thường, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ khi xăng, dầu tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc tia lửa.

Do vậy, để đề phòng cháy nổ, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, dây cao áp, đồng thời tránh lắp thêm các thiết bị.