Một robot chơi cờ đã làm gãy ngón tay của một cậu bé 7 tuổi trong khi hai bên tham gia một giải đấu gần đây ở Nga. Sự cố này xảy ra tại giải Moscow Open hôm 21/7, theo Breitbart.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Moscow Sergey Lazarev, con robot dường như đã nhầm ngón tay của đứa trẻ với một quân cờ và chộp lấy nó.

Ông Lazarev nói với hãng tin TASS của Nga: “Con robot đã làm gãy ngón tay của đứa trẻ. Điều này thật tồi tệ”.

“Đứa trẻ đã thực hiện một nước cờ, sau đó chúng ta cần đợi robot phản ứng lại, nhưng cậu bé đã vội vã thực hiện hành động tiếp theo, nên robot đã tóm lấy tay cậu ấy”, ông Lazarev giải thích.

Robot chơi cờ tóm chặt lấy tay cậu bé (ảnh chụp từ video).
Robot chơi cờ tóm chặt lấy tay cậu bé (ảnh chụp từ video).

Video cho thấy nhiều người lớn đã cố gắng can thiệp để gỡ robot ra khỏi tay cậu bé. Mặc dù ngón tay bị thương, nhưng kỳ thủ trẻ tuổi này đã có thể trở lại thi đấu vào ngày hôm sau.

Tại robot chơi cờ hay tại cậu bé?

Ông Lazarev cho rằng cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa để tình trạng này không tái diễn.

“Những người vận hành robot, rõ ràng, sẽ phải nghĩ đến việc tăng cường bảo vệ để tình trạng này không xảy ra nữa”, ông Lazarev nói.

Nhiều người lớn cố gắng gỡ tay cậu bé ra khỏi tay robot chơi cờ (ảnh chụp màn hình video).
Nhiều người lớn cố gắng gỡ tay cậu bé ra khỏi tay robot chơi cờ (ảnh chụp màn hình video).

Ông Sergey Smagin, phó chủ tịch Liên đoàn cờ vua Nga, cho rằng vấn đề là con người phải tuân thủ quy tắc an toàn khi chơi với robot.

“Có một số quy tắc an toàn nhất định và đứa trẻ dường như đã vi phạm chúng”, ông Smagin giải thích. “Khi cậu bé thực hiện hành động của mình, cậu ấy đã không nhận ra rằng mình phải chờ đợi”.

Ông nói thêm rằng: “Đây là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp, là trường hợp đầu tiên mà tôi biết”.

Video robot chơi cờ tóm chặt ngón tay cậu bé 7 tuổi: