Tài tử Mỹ Arnold Schwarzenegger vừa đăng một video thông điệp gửi tới nhân dân Nga về cuộc chiến của Tổng thống Vladimir Putin tại Ukraine.

Ông Arnold là người Mỹ gốc Áo, xuất thân là vận động viên thể hình, sau đó được mời làm diễn viên điện ảnh. Ông nổi tiếng qua nhiều bộ phim, trong đó có The Terminator (Kẻ hủy diệt). Ông cũng từng là Thống đốc bang California từ năm 2003-2011.

Trong video dài hơn 9 phút, ông Arnold cho biết khi ông còn nhỏ, người hùng của ông là vận động viên cử tạ người Nga Yury Petrovich Vlasov. Sau khi có cơ hội bắt tay nhà vô địch cử tại vào năm 14 tuổi, ông Arnold đã quyết tâm trở thành vận động viên thể hình.

“Tôi yêu nhân dân Nga. Đó là lý do tôi phải nói cho các bạn sự thật này. Xin hãy xem và chia sẻ (video này)”, ông Arnold cho biết khi đăng video.

Chỉ tính riêng trên Twitter, tới nay video của của ông Arnold đã có hơn 741.000 người thích, 255.000 người chia sẻ lại.

Tài tử Mỹ nói rằng người dân Nga đã bị chính quyền lừa dối về cuộc chiến tại Ukraine. Điện Kremlin nói rằng cuộc chiến này là nhằm chống lại chế độ phát xít tại Ukraine.

“Đó không phải là sự thật”, ông Arnold cho biết. Ông lưu ý rằng Tổng thống Ukraine Zelensky là một người Do Thái. Ba người chú bác của ông Zelensky đã bị Đức quốc xã sát hại.

Cựu Thống đốc bang Californina đề cập đến việc 141 quốc gia tại Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine. Chỉ có 4 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ Nga.

Ông Arnold nói rõ: “Những người nắm quyền trong Điện Kremlin bắt đầu cuộc nội chiến này; đây không phải là cuộc chiến tranh của nhân dân Nga.”

“Chính phủ Nga không chỉ nói dối công dân mà còn nói dối cả binh lính của họ”.

Sau đó, ông Arnold liệt kê một số lời tuyên truyền của Moscow cho quân đội Nga: “Một số binh sĩ được thông báo rằng họ sẽ chiến đấu với Đức Quốc xã. Một số người được bảo rằng người dân Ukraine sẽ chào đón họ như những người hùng. Một số được bảo rằng họ chỉ đang tập trận — họ thậm chí còn không biết rằng họ sắp tham chiến. Và một số người được bảo rằng họ ở đó để bảo vệ người dân tộc Nga ở Ukraine”.

“Không có điều nào là sự thật. Những người lính Nga đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của những người Ukraine muốn bảo vệ gia đình của họ.”

Ông Arnold “kêu gọi người dân Nga và những người lính Nga ở Ukraine hiểu những tuyên truyền và thông tin sai lệch mà các bạn bị rót vào”.

“Tôi xin các bạn hãy giúp tôi truyền bá sự thật để đồng bào Nga của các bạn biết về thảm họa nhân loại đang xảy ra ở Ukraine”.

Tài tử Mỹ cũng gửi lời nhắn tới Tổng thống Nga Putin. Ông Arnold nhìn thẳng vào ống kính máy quay và nói: “Ông đã bắt đầu cuộc chiến này. Ông đang dẫn đầu cuộc chiến này. Ông có thể dừng cuộc chiến này ngay bây giờ”.

Cựu chính khách Mỹ Arnold cho biết những người Nga dám biểu tình phản đối cuộc chiến này “là những người hùng mới của tôi”.