Theo Vision Times, ngày 18/8, Taliban đã nổ súng vào các cuộc biểu tình tại tỉnh Nangarhar khiến 3 người chết. Kênh truyền thông xã hội đã đăng tải các video bạo lực nói một đằng làm một nẻo của Taliban.

Theo tờ Sputnik News của Nga, một người dân tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan cho hay, vào ngày 18/8, người dân đã tổ chức một cuộc mít tinh ủng hộ lá cờ Afghanistan tại tỉnh Nangarhar. Các tay súng Taliban đã bắn vào những người tham gia cuộc mít tinh, và một số người đã bị bắn chết.

Tờ Zee News của Ấn Độ cho biết, các cuộc biểu tình công khai hiếm khi được tổ chức ở Jalalabad, một thành phố lớn ở miền đông Afghanistan. Tại Quảng trường Pashtunistan, hàng chục người đã hạ cờ Taliban xuống và kéo cờ Afghanistan lên. Đoạn video cho thấy người dân địa phương ủng hộ việc này.

Hậu quả là người dân đã đụng độ với các thành viên Taliban. Taliban đã bắn vào những người tập trung trên đường phố, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hơn 12 người khác bị thương.

Các tay súng Taliban đã bắn người dân tại một quảng trường ở Daronta, bên ngoài Jalalabad vì người dân ở đó cũng thay thế cờ Taliban bằng quốc kỳ. 

Trước đó một ngày, người phát ngôn Taliban – Zabihullah Mujahid được biết đến là một “kẻ khát máu” đối với người Mỹ và quan chức Afghanistan đã tổ chức cuộc họp báo vào thứ Ba. Mujahid hứa sẽ thực hiện lệnh ân xá và sẽ không trả đũa bất kỳ ai.

Mujahid tuyên bố rằng so với lần cuối ông ta cai trị Afghanistan cách đây 20 năm, các nhà lãnh đạo Taliban nay đã “tiến hóa”, cho phép phụ nữ được hưởng các quyền theo “khuôn khổ của luật Hồi giáo” và “không muốn có bất kỳ kẻ thù bên trong hoặc bên ngoài”.